Ba vắc xin "made in Việt Nam" đang được thử nghiệm lâm sàng và hoàn thiện hồ sơ

Việt Nam hiện có 3 ứng viên vắc xin là Nanocovax, Covivax, Arct 154. Hiện ba vắc xin này đang được thử nghiệm lâm sàng và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.
Tiêm vắc xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ từ 6 - 12 tuổi liều 0,25ml 15 nước công nhận "hộ chiếu vắc xin" của Việt Nam

Chiều 4/4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, trả lời câu hỏi của báo chí về việc Việt Nam đã bước vào cuộc đua sản xuất vắc xin từ đầu dịch COVID-19, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có loại vắc xin Made in Vietnam nào góp mặt vào chiến dịch tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Ba vắc xin “made in Vietnam” đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Ba vắc xin

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Theo ông Tuyên, ngay từ đầu dịch bùng phát, Bộ Y tế đã chỉ đạo, khuyến nghị các đơn vị, cơ quan nghiên cứu khoa học tham gia sản xuất vắc xin trong nước. Đến giờ, có 3 ứng cử viên là: Nanocovax, Covivax, Arct 154.

Đối với vắc xin Nanocovax của Công ty cổ phần công nghệ sinh học Nanogen đã nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3. Vắc xin này đã được Hội đồng Đạo đức cũng như Hội đồng Tư vấn cấp phép của Bộ Y tế họp đánh giá. Qua rà soát hồ sơ của ứng cử viên này, vẫn còn một số dữ liệu mà Hội đồng đề nghị Nanogen bổ sung. Hiện nay, công ty Nanogen đang tổng hợp bổ sung dữ liệu cho Hội đồng Tư vấn cấp phép. Sau khi bổ sung tiếp được tài liệu đó, Hội đồng tiếp tục họp, nếu đủ điều kiện, Hội đồng sẽ trình Bộ Y tế cấp phép vắc xin này.

Đối với vắc xin Covivax do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế nghiên cứu, cũng đã được đánh giá giữa kỳ của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và đang đánh giá giai đoạn 2, hoàn thiện đề cương hồ sơ để thử nghiệm giai đoạn 3.

ARCT 154 là vắc xin sản suất công nghệ RNA do công ty cổ phần công nghệ sinh học Vinbiocare nhận chuyển nhượng công nghệ từ Công ty Arcturus Therapeutics Hoa Kỳ. Vắc xin này đã đánh giá giữa kỳ giai đoạn 1, giai đoạn 2, đang triển khai giai đoạn 3a, 3b và đã đánh giá giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng trên 1.000 người tình nguyện đầu tiên.

Cả 3 ứng cử viên này đang thử nghiệm lâm sàng và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Khi các đơn vị hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Tư vấn cấp phép, trên cơ sở đánh giá của hai hội đồng này, nếu đủ điều kiện thì Bộ Y tế sẽ tiến hành cấp phép cho các loại vắc xin này.

Cũng tại cuộc họp, trao đổi về việc triển khai tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đơn vị này đã làm việc với Đại sứ quán Úc và Tổng Giám đốc vắc xin Pfizer tại Việt Nam về việc nhập vắc xin tiêm cho trẻ em. Cả hai đơn vị này đều thống nhất phương án đưa vắc xin về Việt Nam trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất để triển khai tiêm cho trẻ em.

Ông Tuyên cho biết, hiện nay chúng ta mới cấp phép hai loại vắc xin tiêm cho trẻ em là Pfizer và Moderna. Bộ Y tế đã làm việc với Đại sứ quán Úc và dự kiến (nếu chúng ta hoàn tất các thủ tục) có thể đưa lô vắc xin Moderna về Việt Nam vào ngày 10/5.

Theo ông Tuyên, việc tiêm vắc xin cho trẻ em (từ 5-11 tuổi) chắc chắn có những khó khăn. Vì vậy, lãnh đạo Bộ Y tế mong muốn có được sự đồng tình để phụ huynh đưa trẻ em đi tiêm với tỷ lệ cao nhất.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile