Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: “Ứng xử của anh Đoàn Ngọc Hải rất khó hiểu”

Sáng 5/6, chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM) xin từ chức chỉ sau vài tiếng được điều động làm Phó tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng đó là quyết định cá nhân của ông Hải nhưng làm bà rất ngạc nhiên.
Vừa từ chức, ông Đoàn Ngọc Hải được một công ty luật mời về làm việc Ông Đoàn Ngọc Hải 'chớp nhoáng' từ chức: Chủ tịch UBND TP HCM nói gì? Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức sau vài giờ nhận chức
ba nguyen thi quyet tam ung xu cua anh doan ngoc hai rat kho hieu
Nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

Bà Tâm cho rằng, đây là ứng xử với tổ chức, đưa ra công luận như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ. Trong một chừng mực nào đó, ứng xứng đó thiếu tôn trọng với tổ chức và tự bản thân người đó cũng thiếu tôn trọng với chính bản thân mình.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết thêm, tổ chức tôn trọng cán bộ tới mức sau thanh tra, sau khi bàn bạc có định hướng công tác cán bộ rồi nhưng khi ông Hải đề đạt ý kiến thì tổ chức vẫn xem xét lại. “Tổ chức ứng xử với một cán bộ thì rất tôn trọng, cầu thị, quan tâm để tạo điều kiện cho người đó phát triển. Nhưng phải là sự hợp tác giữa đôi bên, giữa cá nhân với tổ chức và ngược lại. Tổ chức tôn trọng cá nhân thì cá nhân cũng phải tôn trọng tổ chức”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu quan điểm.

Ông Đoàn Ngọc Hải lúc trên cương vị Phó Chủ tịch UBND quận 1 được phân công làm Phó Chủ tịch phụ trách mảng đô thị và đã rất mạnh tay trong xử lý vi phạm lấn chiếm lề đường, vỉa hè và nói rằng sẽ “từ quan” nếu không thực hiện được và thực tế sau đó ông đã có đơn xin từ chức.

Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh trong quản lý trật tự đô thị thì ai cũng muốn gọn gàng, sạch sẽ, đi vào nề nếp, nhưng phải nhìn vào một thực tế là phải có lộ trình.

Khi còn làm ở HĐND, bà từng nói rằng chính quyền muốn trật tự đô thị thì người dân cũng muốn, nhưng công ăn việc làm của người dân, điều kiện sinh hoạt và kinh doanh của người dân là trách nhiệm của chính quyền phải tạo ra.

“Chính quyền cần tạo ra khung pháp lý, tạo ra điều kiện, giúp cho người dân cách mưu sinh. Một gánh xôi bên lề đường giúp họ nuôi sống cả gia đình, nuôi con học hành tử tế và thực ra cũng là giải quyết vấn đề của xã hội chứ không phải chuyện cấm chỗ này, đuổi chỗ kia. Người dân dù có sai chăng nữa thì thái độ tôn trọng, thái độ lịch sự, cầu thị của người thi hành công vụ cũng phải có chuẩn mực…”, bà Quyết Tâm nói.

Theo bà Tâm, quá trình điều động hay phân công ông Hải có rất nhiều lần cử cán bộ trao đổi trực tiếp, cân nhắc đến môi trường mới. Cách làm công tác cán bộ đã rất thấu đáo để vẫn phát huy được sự nhiệt thành, sở trường của cán bộ.

"Việc giữ trật tự đô thị của thành phố không phải một người làm mà cả hệ thống chính trị làm, trong đó vai trò quyết định là của người dân" bà Tâm nói.

Trả lời câu hỏi về việc cách đây một năm cơ quan chức năng đã có kết luận thanh tra liên quan đến ông Đoàn Ngọc Hải, song vì sao đến nay chưa công bố, bà Tâm nói "phạm vi công bố như thế nào thực hiện theo quy định". Theo bà, việc này được lãnh đạo thành phố "chỉ đạo rất minh bạch và sau thanh tra đã bàn định hướng công tác cán bộ, khi anh Hải đề đạt ý kiến thì chúng tôi vẫn xem xét lại".

Lam Dương
Xem phiên bản mobile