Ba mẹ con ở Hải Phòng mắc COVID-19 khi sang Úc không phải lây từ Việt Nam

Qua thông tin từ Văn phòng đầu mối thực hiện điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Việt Namm, ngành y tế xác định khả năng cao 3 mẹ con người Hải Phòng không lây nhiễm SARS-CoV-2 từ Việt Nam.
Hải Phòng thưởng 4,8 tỷ đồng cho học sinh, nhà trường đạt giải quốc gia và quốc tế Hai mẹ con dương tính SARS-CoV-2 khi sang Úc: Các mẫu F1 xét nghiệm âm tính lần 1 Hai mẹ con người Hải Phòng dương tính COVID-19 khi sang Úc

Tối 12/3, TP Hải Phòng thông tin ba mẹ con chị N.T.L.H (SN 1979, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng) nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 là biến thể Nam Phi. Có thể, những ca bệnh này nhiễm virus trên chuyến bay hoặc từ Singapore.

Lực lượng chức năng phong tỏa một số hộ gia đình trên phố Nguyễn Công Trứ, TP Hải Phòng
Lực lượng chức năng phong tỏa một số hộ gia đình trên phố Nguyễn Công Trứ, TP Hải Phòng

Chủng virus biến thể này hiện chưa ghi nhận ngoài cộng đồng tại Việt Nam. Việt Nam mới ghi nhận 1 trường hợp là chuyên gia nhập cảnh nhiễm chủng này vào cuối tháng 12/2020. Người này đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Ngoài ra, phía Úc cũng ghi nhận thêm 2 hành khách trên cùng chuyến bay với gia đình chị N.T.L.H từ Singapore sang Úc nhiễm chủng virus này. Vì vậy, có thể những ca bệnh này nhiễm virus trên chuyến bay hoặc từ Singapore. Úc cũng thông tin sẽ tiếp tục liên hệ với Singapore để có thêm thông tin.

Trước đó, ngày 28/2, chị N.T.L.H (SN 1979) cùng 2 con trai là cháu T.G.M (SN 2010) và cháu T.D.H (SN 2003) di chuyển từ Sân bay Nội Bài đến sân bay Changi tại Singapore. Ba mẹ con chị L.H ở tại phòng chờ của sân bay Changi từ 16h ngày 28/2 đến 9h ngày 1/3 trước khi nối chuyến sang Úc.

Sau đó, chị L.H và hai con di chuyển từ Singapore sang Úc trên chuyến bay SQ211. Khi đến Úc, 3 mẹ con được đưa đến cơ sở cách ly 14 ngày.

Lực lượng chức năng nhanh chóng khoanh vùng, phong tỏa khu vực liên quan tới 2 bệnh nhân
Chủng virus SARS-CoV-2 là biến thể Nam Phi hiện chưa ghi nhận ngoài cộng đồng tại Việt Nam

Ngày 3/3/2021, cháu T.D.H có kết quả xét nghiệm dương tính; ngày 6/3/2021, chị N.T.L.H có kết quả xét nghiệm dương tính; ngày 11/03/2021, cháu T.G.M có kết quả dương tính.

Ngay sau khi nhận được thông tin về các ca bệnh, Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành Thông báo khẩn số 4 cho người dân, yêu cầu thực hiện khai báo y tế nếu tiếp xúc gần với các ca bệnh từ ngày 20 đến 28/2.

Đồng thời, tiến hành khoanh vùng, cách ly y tế, phun khử khuẩn tại các hộ gia đình có liên quan. Hiện quận Lê Chân thực hiện khoanh vùng, cách ly y tế 7 điểm với 10 hộ dân và 20 nhân khẩu.

Sở Y tế Hải Phòng cho hay, sẽ tiếp tục bám sát thông tin từ Cục Y tế dự phòng để báo cáo lãnh đạo thành phố chỉ đạo các hoạt động tùy theo tình hình diễn biến của dịch.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile