Bà Hillary Clinton góp 1 phiếu đại cử tri cho ông Biden làm tổng thống Mỹ

Bà Hillary Clinton thông tin hôm 27/10 rằng, bà là một trong số 538 đại cử tri của cử tri đoàn trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay.
Kỷ lục 60 triệu cử tri bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ Chủ đề dịch COVID-19 làm "nóng" cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ Nữ nhà báo nhận "mưa lời khen" vì màn hỏi xoáy ông Trump
Bà Hillary Clinton góp 1 phiếu đại cử tri cho ông Biden làm tổng thống Mỹ
Bà Hillary Clinton là một đại cử tri ở New York trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: CNN.

"Tôi là một đại cử tri ở New York" - ứng viên của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 chia sẻ trên chương trình "Signal Boost" của SiriusXM.

Bà Hillary Clinton nói thêm: "Tôi chắc rằng mình sẽ bỏ phiếu cho Joe (Biden) và (Thượng nghị sĩ Kamala Harris) ở New York. Vì vậy, điều đó khá thú vị".

Bà Hillary Clinton chia sẻ với "Signal Boost" của SiriusXM rằng, bà lo ngại kết quả cuối cùng cho cuộc bầu cử năm 2020 sẽ có "trong vài ngày, nếu không lâu hơn". Bà dự kiến sẽ bỏ phiếu trực tiếp cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11.

Theo CNN, bà Clinton trước đây từng kêu gọi bãi bỏ cử tri đoàn. Cử tri đoàn có các đại cử tri bỏ phiếu trực tiếp bầu tổng thống và phó tổng thống Mỹ. Bà Clinton đã kêu gọi chấm dứt cử tri đoàn sau cuộc bầu cử năm 2000, khi cựu Phó Tổng thống Al Gore giành phiếu phổ thông nhưng mất ghế tổng thống.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, bà Clinton thắng hơn 2,9 triệu phiếu bầu phổ thông so với ông Donald Trump nhưng thất cử sau khi ông Trump đảm bảo được đa số phiếu của cử tri đoàn.

Khi cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống, họ không trực tiếp lựa chọn tổng thống, theo CNN. Theo hệ thống bầu cử do Hiến pháp Mỹ quy định, công dân Mỹ bỏ phiếu cho 538 đại cử tri, những người sẽ tập hợp theo từng bang và trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống Mỹ. Những đại cử tri này hợp thành cử tri đoàn và phiếu bầu của họ sẽ được Chủ tịch Thượng viện kiểm đếm trong một phiên họp chung của Quốc hội. Mỗi bang chịu trách nhiệm lựa chọn đại cử tri của mình.

Mọi thành viên của Hạ viện Mỹ (435) và Thượng viện Mỹ (100) đều có 1 phiếu đại cử tri và thêm 3 đại cử tri cho những người sống ở Quận Columbia. Cần 270 phiếu đại cử tri để có được đa số cử tri đoàn và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Nguồn: LĐO
Xem phiên bản mobile