Bắc Ninh tổ chức diễn tập bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Ngày 21/5, tại Nhà văn hóa khu phố Doi Sóc, phường Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức diễn tập bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong điều kiện dịch Covid-19.

Dự và chỉ đạo diễn tập bầu cử có bà Nguyễn Hương Giang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh - Nguyễn Hạnh Chung và lãnh đạo một số Sở, ngành, địa phương.

Bắc Ninh tổ chức diễn tập bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập chuẩn bị cho bầu cử trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Nội dung diễn tập được chia thành 4 phương án gồm: Thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định đối với địa phương không có dịch Covid-19; thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định đối với địa phương không có dịch Covid-19 (khi phát hiện trường hợp cử tri bị sốt, ho, khó thở…); tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà; tổ chức bầu cử trong Khu vực cách ly y tế tập trung.

Bắc Ninh tổ chức diễn tập bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
Cử tri thực hiện bỏ phiếu, sau đó, sang bàn số 3 để đóng dấu xác nhận "đã bỏ phiếu" vào mặt trước Thẻ cử tri. Cử tri được khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19

Theo đó, cử tri khi tham gia bầu cử sẽ được hướng dẫn giữ khoảng cách 2m theo quy định, có vạch chỉ dẫn từ vị trí xếp hàng, điểm đo thân nhiệt, bàn khai báo y tế, bàn khử khuẩn và nơi niêm yết danh sách cử tri; bàn xuất trình thẻ cử tri và nhận phiếu bầu cử, khu vực nghiên cứu thông tin người ứng cử; bàn gạch phiếu (được bố trí ô có vách ngăn) và sát khuẩn; Tiếp đến là khu vực hòm phiếu, bàn đóng dấu “đã bỏ phiếu”, bàn sát khuẩn, vạch chỉ dẫn lối ra sau khi bỏ phiếu xong.

Bắc Ninh tổ chức diễn tập bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
Tại bàn hướng dẫn, cử tri thực hiện khai báo y tế, sát khuẩn và được đo thân nhiệt để phòng dịch Covid-19
Bắc Ninh tổ chức diễn tập bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
Kiểm tra và khử khuẩn hòm phiếu chính, hòm phiếu phụ để phòng dịch Covid-19

Trường hợp cử tri có biểu hiện ho, sốt, khó thở… sẽ được chuyển ngay đến phòng cách ly tạm thời, tiến hành khai thác nhanh tiền sử dịch tễ. Nếu cử tri không có tiền sử dịch tễ nguy cơ, hướng dẫn cử tri bỏ phiếu vào hòm phiếu phụ tại khu cách ly tạm thời; trường hợp có tiền sử dịch tễ trở về từ vùng dịch, vùng phong tỏa, hoặc tiền sử dịch tễ không rõ ràng thì báo cáo cho Tổ trưởng Tổ bầu cử, đồng thời, báo cáo cho Tổ y tế lưu động, đề nghị vận chuyển cử tri nghi có bệnh về Trạm Y tế và chỉ đạo phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực bầu cử.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận và biểu dương Sở Nội vụ (cơ quan thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh) đã tổ chức tốt nội dung cuộc diễn tập bầu cử với nhiều tình huống đặt ra nhằm xử lý kịp thời các trường hợp phát sinh.

Đồng thời, đồng chí khẳng định, đây là lần đầu tiên cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trước tình hình đó, tỉnh đã xây dựng nhiều kịch bản, chuẩn bị nhiều phương án nhằm đảm bảo phòng, chống dịch và tổ chức bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ, đúng luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị các huyện, thị xã, thành phố tiếp thu các nội dung cuộc diễn tập để tổ chức triển khai phù hợp với thực tiễn của địa phương, trường hợp có khó khăn, vướng mắc trao đổi ngay với Sở Nội vụ để được giải đáp kịp thời. Đồng thời, tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của Tổ bầu cử; thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, qua đó, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên phạm vi toàn tỉnh và ngày bầu cử 23/5 thực sự là ngày hội của toàn dân.

Quang Chương
Xem phiên bản mobile