Australia kêu gọi tăng quyền hạn cho WHO để đối phó đại dịch

Thủ tướng Australia vận động các nhà lãnh đạo thế giới trao thêm quyền hạn cho WHO tương tự quyền hạn của các thanh sát viên vũ khí để đối phó hiệu quả với các đại dịch mới trong tương lai.
WHO khen ngợi khả năng ứng phó với dịch Covid-19 của Việt Nam WHO cảnh báo cẩn trọng khi dỡ phong tỏa Mỹ cắt tài trợ ảnh hưởng ra sao đối với hoạt động của WHO?
australia keu goi tang quyen han cho who de doi pho dai dich
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tăng thêm quyền hạn cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đối phó với các đại dịch trong tương lai.

Ông Morrison đã vận động các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emannuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel trao thêm quyền hạn cho WHO tương tự quyền hạn của các thanh sát viên vũ khí để đối phó hiệu quả với sự bùng phát của các đại dịch mới trong tương lai.

Theo đề xuất trên, các quan chức y tế có quyền tiếp cận và điều tra nguồn gốc của dịch bệnh ở một quốc gia mà không cần lời mời của nước đó. Các quan chức WHO cũng có thể được quyền truy cập các dữ liệu và các thông tin quan trọng khác để theo dõi và ngăn chặn bệnh dịch.

Phát biểu trước truyền thông trong nước tối 22/4, ông Morrison cho rằng nếu thế giới được cảnh báo sớm hơn về mức độ nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch, có thể hàng trăm nghìn người đã cứu sống.

Nhà lãnh đạo Australia nhấn mạnh cần phải có một quy trình minh bạch và độc lập để xem xét những gì đang diễn ra và quan trọng hơn, các vấn đề cần phải thay đổi.

WHO đang hứng chịu sức ép nặng nề từ Australia và các quốc gia phương Tây khác vì đã quá chậm chạp trong việc ứng phó với sự bùng phát của đại dịch COVID-19. Trung Quốc cũng bị cáo buộc thiếu minh bạch về mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19.

Nguồn: VietnamPlus
Xem phiên bản mobile