Anh: Phát hiện vàng thỏi 5 triệu USD ở sân bay, có nguồn gốc từ Venezuela?

Số vàng thỏi trị giá hàng triệu USD được cho là có nguồn gốc từ quốc gia Nam Mỹ đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng.
Việt Nam giành hai huy chương vàng Olympic Toán quốc tế
anh phat hien vang thoi 5 trieu usd o san bay co nguon goc tu venezuela
Số vàng thỏi trị giá 5 triệu USD bị nghi ngờ liên quan đến băng đảng ma túy

CNN đưa tin, số vàng nặng hơn 100 kg bị thu giữ khi đang được đưa tới Thụy Sĩ từ quần đảo Cayman, thuộc quyền quản lý của Anh.

Cơ quan Tội phạm quốc gia Anh (NCA) - tổ chức thực thi pháp luật của chính phủ Anh - cho biết số vàng trị giá 5 triệu USD được cho là có nguồn gốc từ Venezuela, quốc gia đang gặp khủng hoảng lớn.

"Chúng tôi tin rằng lô hàng chứa đầy vàng thỏi này có liên quan tới các băng đảng ma túy đang hoạt động ở Venezuela và bên ngoài khu vực Nam Mỹ. Phối hợp với các đồng nghiệp nước ngoài và trong nước, chúng tôi nhanh chóng xác định và ngăn chặn lô hàng chứa vàng được chuyển tới tay tội phạm", Steve McIntyre, chỉ huy chi nhánh NCA tại Heathrow, cho biết.

Cảnh sát cho biết số vàng được vận chuyển tới quần đảo Cayman bằng máy bay riêng. Sau đó, đặc vụ thuộc lực lượng biên phòng tại sân bay Heathrow đã tạm giữ số vàng khi nó được chuyển tới Anh, căn cứ vào thông tin mật báo do NCA cung cấp.

"Mô hình kinh doanh của nhiều nhóm tội phạm có tổ chức phụ thuộc vào khả năng chuyển tiền qua biên giới các nước để tài trợ cho hoạt động tội phạm.

Nếu chúng ta có thể ngăn việc này, đồng nghĩa với mạng lưới tội phạm tạm thời bị ngừng hoạt động và việc trục lợi từ các hoạt động tội ác cũng không còn được duy trì", ông McIntyre cho hay.

Nick Jariwalla, giám đốc lực lượng biên phòng Heathrow, cho rằng vụ thu giữ số tiền hoặc vàng lớn là một đòn nặng nề vào các tổ chức tội phạm.

"Đây là vụ bắt giữ đáng kể và chứng minh hiệu quả công việc của lực lượng biên phòng phối hợp với các đồng nghiệp cả trong và ngoài nước để chống lại tội phạm", ông Jariwalla nói.

Số vàng hiện sẽ là bằng chứng của cuộc điều tra rửa tiền quốc tế do giới chức Cayman phụ trách với sự hỗ trợ của NCA.

NCA cùng lực lượng biên phòng Heathrow từng phát hiện nhiều vụ buôn bán ma túy lớn bắt nguồn từ Nam Mỹ.

Năm 2017, một nhân viên an ninh ở sân bay Heathrow bị bắt khi đang giao dịch mua số cocaine trị giá hơn 600.000 USD có nguồn gốc từ Nam Mỹ vào Anh. Người này sau đó bị tuyên án 13 năm tù.

Xem phiên bản mobile