Ảnh hưởng của bão số 9, hàng không điều chỉnh lịch bay

Vietnam Airlines vừa công bố điều chỉnh sớm lịch bay Huế (Phú Bài), Đà Nẵng, Quảng Nam (Chu Lai), Tuy Hòa, Gia Lai, Buôn Mê Thuột, Quy Nhơn, Đà Lạt và Khánh Hòa tránh ảnh hưởng của bão số 9. Các hãng khác như Vietjet, Bamboo Airways và Pacific Airlines trong hôm nay cũng sẽ điều chỉnh nhiều chuyến bay do ảnh hưởng bão.
Những cái đã mất, liệu có lấy lại được không? Cập nhật tin tức bão số 9: cách đảo Song Tử Tây khoảng 222 km, gió giật cấp 17 Ứng phó với bão số 9: Dự kiến sơ tán gần 1,3 triệu dân

Vietnam Airlines cho biết, do ảnh hưởng thời tiết xấu tại khu vực Trung Bộ, Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ Huế (Phú Bài), Đà Nẵng, Quảng Nam (Chu Lai), Tuy Hòa, Gia Lai, Buôn Mê Thuột, Quy Nhơn, Đà Lạt và Khánh Hòa trong ngày 27/10/2020.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh khai thác sớm các chuyến bay từ 45 phút đến 5 tiếng 35 phút, đảm bảo hạ cánh và cất cánh trước 18h00 ngày 27/10/2020.

Cụ thể, các chuyến bay từ TP.HCM đến Huế và ngược lại được đẩy sớm lên từ 20 phút đến 5 giờ 35 phút. Tương tự các chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội đến các địa phương bị ảnh hưởng của bão số 9 và ngược lại sẽ được đẩy sớm lên từ 20 phút - 4 giờ.

Ảnh hưởng của bão số 9, hàng không điều chỉnh lịch bay
Các hãng hàng không trong đó có Vietnam Airlines đẩy sớm các chuyến bay trong ngày 27/10 để tránh bão số 9

Bamboo Airways cũng thông báo bão số 9 dự kiến sẽ gây ảnh hưởng mạnh tới khu vực Quảng Ngãi - Quy Nhơn, có thể ảnh hưởng tới các sân bay tại Đà Nẵng, Huế, Chu Lai, Quy Nhơn, Pleiku, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Nha Trang, Côn Đảo. Bamboo Airways sẽ cập nhật thường xuyên các thông tin về lịch bay trên website và fanpage để thông báo tới các hành khách về sự điều chỉnh lịch khai thác (nếu có).

Vietjet Air và Pacific Airlines trong hôm nay cũng sẽ điều chỉnh lịch bay do bão.

Các hãng hàng khôngkhuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ các sân bay tại khu vực ảnh hưởng của cơn bão số 9 trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết và thông tin từ hãng.

Trước đó, ngày 26/10, Cục Hàng không Việt Nam vừa phát công điện gửi các đơn vị có liên quan về chủ động phòng, chống ứng phó với cơn bão số 9 (MOLAVE).

Để đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các Cảng hàng không, sân bay, đồng thời hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác, Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện các công việc sau:

Các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ theo Quy chế Trực ban phòng, chống thiên tai trong ngành hàng không dân dụng được Cục HKVN ban hành tại Quyết định số 651/QĐ-CHK ngày 02/4/2015.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không tăng cường công tác đảm bảo chất lượng thông tin khí tượng; liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo; cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo tới người dùng.

Các cảng hàng không, các hãng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tăng cường công tác phối hợp; cập nhật đầy đủ thông tin khí tượng từ các cơ sở khí tượng hàng không liên quan và căn cứ tình hình thực tế để triển khai các hành động ứng phó cần thiết, giảm thiểu tác động đến khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai.

Các đơn vị phải triển khai phương án phòng chống mưa, bão, các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ cho các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.

Các cảng vụ hàng không giám sát công tác triển khai các nội dung ứng phó tại các cảng hàng không liên quan; bảo đảm liên lạc thông suốt với BCH PCTT&TKCN Cục HKVN và các cơ quan, đơn vị liên quan trong phạm vi trách nhiệm để triển khai ứng phó trong mọi tình huống.

D.Minh
Xem phiên bản mobile