Anh-EU nối lại đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận thương mại

Bước đột phá này diễn ra sau khi trưởng đoàn đàm phán EU ông Michel Barnier đã gọi điện trao đổi với người đồng cấp Anh David Frost và hai bên nhất trí nối lại các cuộc thương thảo trực diện.
Thủ tướng Boris Johnson đặt hạn chót để Anh và EU đạt thỏa thuận thương mại Trung Quốc cảnh báo Mỹ vượt ‘ranh giới đỏ’ sẽ khiến thỏa thuận thương mại gặp khó Cơ hội cho thỏa thuận thương mại Anh - EU hậu Brexit
Anh-EU nối lại đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận thương mại
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/10, Anh và EU bắt đầu bước vào giai đoạn "tăng tốc" đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau khi London đồng ý quay trở lại các cuộc thương lượng.

Bước đột phá này diễn ra sau khi trưởng đoàn đàm phán EU ông Michel Barnier đã gọi điện trao đổi với người đồng cấp của phía Anh ông David Frost và hai bên nhất trí nối lại các cuộc thương thảo trực diện.

Đàm phán bị ngừng lại từ tuần trước do quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson yêu cầu phía EU phải suy nghĩ lại " một cách căn bản" quan điểm đàm phán của họ trước khi đồng ý sẽ tiếp tục đàm phán với EU.

Hiện giới chức EU đã tới London để tiến hành các cuộc đàm phán liên tục cho đến khi hai bên đạt được thỏa thuận có thể là tại London hoặc tại Brussels.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ông Barnier và ông Frost đã đồng ý một kế hoạch gồm 10 điểm cho "quá trình đàm phán ở giai đoạn cuối cùng," gồm họp thông cả những ngày cuối tuần và thành lập một " tiểu ban thư ký chung" để đảm bảo ra được một nội dung chặt chẽ.

Thời gian qua, qua nhiều vòng thương lượng, cuộc đàm phán giữa Anh và EU về thỏa thuận trong giai đoạn hậu Brexit vẫn vướng mắc trong một loạt vấn đề chính như quyền đánh bắt cá, cơ chế giải quyết tranh chấp và cạnh tranh công bằng.

Ngày 21/10, ông Barnier cho biết một số tiến bộ đã đạt được về những đảm bảo "sân chơi bình đẳng" cho các công ty, trong đó bao gồm vấn đề trợ cấp của chính phủ - một dấu hiệu cho thấy những bất đồng khó khăn giữa hai bên có thể vượt qua được.

Nguồn: VietnamPlus
Xem phiên bản mobile