Ấn tượng với “Phân xưởng nóng” tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023

Làm sao để truyền tải được đúng nhất vẻ đẹp của Phân xưởng Gia công nóng của Nhà máy Xe lửa Gia Lâm là điều mà kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Hồng Quang luôn trăn trở.

Cách sắp đặt sáng tạo

Tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, một trong những không gian thu hút người xem đó là Phân xưởng Gia công nóng - một không gian Pavillion do KTS Nguyễn Hồng Quang cùng cộng sự thiết kế. Tại đây, các kiến trúc sư đã trưng bày những ghi chép và cả các hiện vật tồn tại trong phân xưởng, tư liệu hình ảnh của các cơ sở công nghiệp khác ở Việt Nam. Song song với đó là sự kết hợp các chương trình biểu diễn nhằm gia tăng sự trải nghiệm di sản công nghiệp cho công chúng.

Ấn tượng với “Phân xưởng nóng” tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023
Mô hình triển lãm Không gian Kiến trúc và Nghệ thuật Phân xưởng nóng

KTS Nguyễn Hồng Quang chia sẻ quan điểm khi thiết kế nên Pavillion Phân xưởng nóng: “Chúng tôi luôn tìm kiếm sự tối ưu hóa khả năng của kiến trúc, dựa trên việc tổng hợp từ các yếu tố công năng, bối cảnh và cốt lõi nhân văn”.

Xã hội ngày càng phát triển, sự bùng nổ của Internet và công cụ nhiếp ảnh khiến phần đa mọi người có xu hướng tiếp nhận thông tin về kiến trúc qua hình ảnh được chụp. Ít người có thể chụp được thêm bối cảnh hoặc kể được nhiều hơn một câu chuyện về các công trình. Bởi vậy, khi tận mắt thấy Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, anh đã thay đổi cách nhìn nhận, giảm nhẹ ảnh hưởng của thị giác, thay vào đó là tìm cách mang đến những cách cảm nhận đa chiều cho công chúng.

“Phân xưởng nóng” – Công trình kiến trúc ghi chép những hiện vật tồn tại trong phân xưởng
KTS Nguyễn Hồng Quang

KTS Nguyễn Hồng Quang nhận thấy mỗi công trình dù có hình thức rất khác nhau hoặc thậm chí không được như kỳ vọng của thị hiếu người xem, nhưng mấu chốt chung của tất cả là đều có thể cất lên những tiếng nói và góc nhìn riêng biệt của người làm kiến trúc.

Ấn tượng với “Phân xưởng nóng” tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023

Pavilion “Không gian Kiến trúc & Nghệ thuật Phân xưởng nóng tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo năm 2023

“Quan trọng ở đây là họ dám làm, dám thử trải nghiệm, việc đánh giá của bên ngoài có lẽ không phải là vấn đề quá lớn khiến họ phải bận tâm. Trong tiến trình phát triển kiến trúc, tôi nhận ra đó mới là điều quan trọng”, anh Quang thông tin.

Thổi hồn vào một không gian cũ

Tham quan không gian của Phân xưởng Gia công nóng ở Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, nhiều người khá ấn tượng bởi họ được trải nghiệm "sức nóng" của phân xưởng này. Họ cảm nhận được hiện vật hiện hữu - đó là máy móc, mùi dầu mỡ, thậm chí là âm thanh, tiếng ồn của một xưởng sản xuất

Ấn tượng với “Phân xưởng nóng” tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023
Cấu trúc những hàng cột rất lớn tại Phân xưởng nóng cộng hưởng với ánh sáng tự nhiên qua các khe mái, khiến Không gian Kiến trúc Pavillion lại càng ấn tượng hơn

Trải qua gần 3 tháng chuẩn bị, biến trăn trở thành mục tiêu thực hiện, nhóm thiết kế mong muốn đem lại cảm giác vô tận khi người xem khám phá không gian bằng cách di chuyển trên những cốt sàn có cao độ khác nhau. Qua từng nấc thang, không gian khơi gợi cảm xúc ở từng góc nhìn. Những tia sáng tự nhiên len lỏi qua lớp mái làm nổi bật bề mặt thời gian của những cỗ máy đồ sộ...

Ấn tượng với “Phân xưởng nóng” tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023
Nhìn vào không gian kiến trúc, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những tia sáng tự nhiên len lỏi qua lớp mái làm nổi bật bề mặt thời gian của những cỗ máy đồ sộ và không gian rộng lớn.

Sự hồi tưởng về quá khứ và phản chiếu giữa đời sống hữu hạn của đời sống con người cùng sự linh thiêng của thực thể vật chất đã được anh và cộng sự lưu giữ lại gần như nguyên vẹn. Khi quan sát bằng tất cả sự khiêm nhường và tôn trọng, người xem sẽ soi chiếu giá trị tinh thần tiềm ẩn trong đời sống kiến trúc và nhận thấy sự cần thiết để bảo tồn và nuôi dưỡng phần di sản đang dần quên lãng của nhà máy.

KTS Nguyễn Hồng Quang cũng chia sẻ thêm, cá nhân anh đã từng thiết kế nhiều biệt thự cũ và các khu bảo tồn, nhưng tái thiết di sản công nghiệp thì đây là lần đầu tiên anh chấp bút thực hiện thiết kế.

Ấn tượng với “Phân xưởng nóng” tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023

Phân xưởng không thực sự toàn vẹn và nguyên bản, nhưng lại cho KTS Nguyễn Hồng Quang và đồng đội một cảm hứng rất lớn với mong muốn dẫn dắt người xem tới thưởng ngoạn những hiện vật nơi đây.

Với ý nghĩa đặc biệt đó, đứng trước di sản công nghiệp hiện hữu này, anh bày tỏ sự mong muốn cống hiến nhiều hơn là một vài áp lực không đáng có. Anh chia sẻ: “Tôi mong muốn được làm những thứ bền vững theo thời gian. Triển lãm “Không gian Kiến trúc Pavillion tại Phân xưởng nóng” nói nôm na là một chương trình ngắn hạn, tôi hy vọng chúng tôi sẽ được làm và thiết kế những kiến trúc mang tính bền vững”.

Triển lãm "Không gian Kiến trúc Pavillion tại Phân xưởng nóng" kéo dài từ ngày 17 – 26/11/2023 tại Phân xưởng Gia công Nóng 1B, Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (551 Nguyễn Văn Cừ, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội).

Tái thiết di sản công nghiệp - Cần một Tái thiết di sản công nghiệp - Cần một "tiếng nói chung"
Cách nào để xây dựng thương hiệu Thành phố Sáng tạo? Cách nào để xây dựng thương hiệu Thành phố Sáng tạo?
Chuyên gia Pháp hiến kế tái thiết di sản công nghiệp hiệu quả Chuyên gia Pháp hiến kế tái thiết di sản công nghiệp hiệu quả
Quỳnh Giang
Phiên bản di động