An Giang: Xuất hiện vết nứt dài 70m, di dời khẩn khấp 14 hộ dân

Mặt đường bờ sông Cái Sắn xuất hiện vết nứt dài 70m, ăn sâu vào hơn 1/3 mặt đường nên chính quyền phường Mỹ Thạnh (TP Long Xuyên, An Giang) phải di dời khẩn cấp 14 hộ dân.
Hốt hoảng vì vết nứt dài xuất hiện sát mép nhà khi lũ rút ở Quảng Bình Chiếc xe phân tích vết nứt, ổ gà trên mặt đường Việt Nam

Chiều 26/5, ông Lương Huy Khanh, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cho biết, từ 23/5 đến nay, bờ đất cặp rạch Cái Sắn đoạn đi qua chợ Cái Sắn (thuộc khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên) liên tục xuất hiện các vết rạn nứt, với chiều dài hơn 70m, vết rạn nứt ăn sâu vào hơn 1/3 mặt đường, buộc các hộ dân này phải di dời đến nơi an toàn.

Theo ông Khanh, đoạn xuất hiện các vết rạn nứt, có nguy cơ sạt lở này nằm trong khu vực cảnh báo sạt lở của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang nên không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, các vết rạn nứt đang tiếp tục phát triển.

an giang xuat hien vet nut dai 70m di doi khan khap 14 ho dan

Khu vực sạt lở nguy hiểm

Nguyên nhân của hiện tượng rạn nứt bước đầu được xác định là do mái bờ rạch thẳng đứng, cộng với tác động của dòng chảy, các phương tiện giao thông thủy và mưa lớn kéo dài làm cho nền đất tại khu vực yếu, làm trượt mái.

Hiện UBND thành phố Long Xuyên và phường Mỹ Thạnh đã vận động di dời 14 hộ dân dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm về ở tạm tại nhà người thân để đảm bảo an toàn; tiến hành kéo dây, lắp biển báo tạm để hướng dẫn, cảnh báo người dân không đi vào khu vực nguy hiểm.

an giang xuat hien vet nut dai 70m di doi khan khap 14 ho dan

Chính quyền địa phương vận động di dời 14 hộ dân

an giang xuat hien vet nut dai 70m di doi khan khap 14 ho dan

Người dân dùng sắt gia cố nhà ở

Đồng thời, thông báo đến các hộ lân cận khu vực cảnh báo có nguy cơ sạt lở để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra, chủ động di dời đến nơi an toàn; phối hợp với Trung tâm quan trắc kỹ thuật tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang) tiến hành quan trắc, theo dõi diễn biến sạt lở để chủ động ứng phó di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên đang khẩn trương thi công khu tái định cư vùng sạt lở; sớm di dời, bố trí chỗ ở mới, ổn định, an toàn cho người dân trong vùng sạt lở nguy hiểm dọc theo rạch Cái Sắn.

Nguồn: Dân trí
Xem phiên bản mobile