Ấn Độ và ASEAN nỗ lực thúc đẩy thương mại

Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết sẽ tìm cách tăng cường thương mại song phương bất chấp việc New Delhi đã rút khỏi hiệp định RCEP.
Việt Nam đóng góp trị giá 5 triệu USD cho Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN Tình đoàn kết, gắn bó của cộng đồng ASEAN càng được đề cao trong khó khăn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

Hiệp định thương mại tự do mà Ấn Độ quyết định không tham gia một năm trước này dự kiến sẽ được ký kết vào ngày 15/11 tới, giữa Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand và 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 17. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu họp báo về Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến ngày 12/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ phụ trách phương Đông, bà Riva Ganguly Das, nêu rõ: “Với Ấn Độ, chúng tôi không tham gia RCEP bởi Hiệp định này không giải quyết các vấn đề nổi cộm và mối quan ngại của Ấn Độ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cam kết làm sâu sắc hơn mối quan hệ thương mại của mình với ASEAN”.

Tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố tại Hội nghị cấp cao RCEP rằng Ấn Độ sẽ rút khỏi Hiệp định này sau quá trình đàm phán hơn 6 năm, vì nó không giải quyết các mối quan ngại của New Delhi về tình trạng tràn ngập hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc, thâm hụt thương mại và bảo vệ các lĩnh vực nông nghiệp và sữa. Các nước còn lại trong RCEP sau đó tiếp tục đàm phán mà không có Ấn Độ và dự kiến ký kết Hiệp định vào ngày 15/11 tới. Tuy nhiên, họ dự kiến sẽ đưa vào một điều khoản cho phép Ấn Độ tham gia sau đó.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết Thủ tướng Modi đã kêu gọi “sớm rà soát lại” Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN-Ấn Độ (AITGA) và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đa dạng hóa và phục hồi chuỗi cung ứng đối để khôi phục kinh tế hậu đại dịch COVID-19. Ông cũng nêu bật tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối vật lý và kỹ thuật số giữa ASEAN và Ấn Độ, tái khẳng định Ấn Độ cung cấp tín dụng trị giá 1 tỷ USD để hỗ trợ kết nối ASEAN. Tại hội nghị, Thủ tướng Modi cũng tuyên bố đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ ứng phó COVID-19 ASEAN.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo ASEAN ghi nhận đóng góp của Ấn Độ đối với việc thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời hoan nghênh sự ủng hộ của Ấn Độ đối với vai trò trung tâm của ASEAN. Các nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh việc thông qua Kế hoạch Hành động ASEAN-Ấn Độ mới giai đoạn 2021-2025.

Nguồn: TTXVN
Xem phiên bản mobile