Ai được tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên nhập khẩu về Việt Nam?

Ngày 1/2, Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống COVID-19 đối với vaccine AstraZeneca.
4 biến thể nguy hiểm nhất có thể khiến cuộc đua vaccine Covid-19 “xôi hỏng bỏng không” Việt Nam cấp phép vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên, chuẩn bị tiêm diện rộng

Theo Bộ Y tế, số lượng vaccine đầu tiên về Việt Nam sẽ lớn hơn dự kiến ban đầu (ban đầu dự kiến là 50.400 liều). Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ đã có kế hoạch triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Những trường hợp đầu tiên được tiêm sẽ là người có nguy cơ cao, người tiếp xúc gần hoặc những người yếu thế trong xã hội như y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ biên phòng… nguồn chi trả sẽ từ ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, những đối tượng khác vẫn có thể tiêm ngừa theo hình thức xã hội hoá. Ai có nhu cầu thì sẽ được tiêm, nhưng vẫn phải ưu tiên cho người có nguy cơ và yếu thế trước.

Được biết giá vaccine mà công ty bán cho Việt Nam sẽ dưới 10 USD/2 mũi tiêm, theo nguyên tắc phi lợi nhuận. Dự kiến, vaccine này sẽ được nhập về Việt Nam ngay trong tháng 2/2021.

Ai được tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên nhập khẩu về Việt Nam? - 1
(Ảnh minh hoạ)

Hôm nay, Bộ sẽ hoàn tất thủ tục hành chính để nhập khẩu vaccine COVID-19 AstraZeneca. Theo đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) sẽ có nhiệm vụ cấp phép nhập khẩu vaccine AstraZeneca theo quy định và nhận hồ sơ của cơ sở nhập khẩu. Cục Dược cũng phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu.

Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm làm đầu mối triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine COVID-19 AstraZeneca.

Cục Y tế Dự phòng có trách nhiệm xây dựng kế hoạch tiêm chủng và tổ chức triển khai, hướng dẫn tiêm chủng, giám sát trong quá trình tiêm chủng theo dõi phản ứng sau tiêm chủng, tổ chức báo cáo, tổng hợp thông tin, dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 AstraZeneca.

Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế có trách nhiệm kiểm định vaccine COVID-19 AstraZeneca trước khi đưa ra sử dụng.

Bộ Y tế cũng cho biết đang chủ động, tích cực đàm phán với các hãng có vaccine đã được nhiều quốc gia phê duyệt như Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất khác để có thêm vaccine cho Việt Nam.

Đối với vaccine trong nước, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, sát sao và yêu cầu các đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và tiến hành sản xuất để sớm có vaccine phục vụ người dân.

Vaccine Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ngay trong đầu tháng 2/2021.

Vaccine Covivax của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) đã được khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 ngày 21/1 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 2/2021 để tiếp tục triển khai giai đoạn 2 trong tháng 3/2021.

Nguồn: VTC News
vtc.vn
Xem phiên bản mobile