Ai đã ''xuống tiền'' nghìn tỷ mua cổ phiếu công ty bầu Đức?

Cổ phiếu HNG của Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) đã xuất hiện giao dịch thỏa thuận với khối lượng lên tới 69,8 triệu đơn vị trong phiên giao dịch ngày 22/4.
Doanh nghiệp ông Trần Bá Dương muốn mua 69,7 triệu cổ phiếu công ty Bầu Đức Cổ phiếu công ty nông nghiệp của bầu Đức không đủ điều kiện margin Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức bị nghi ngờ “khả năng hoạt động liên tục”

Theo dữ liệu giao dịch, trong phiên ngày 22/4, Cổ phiếu HNG của Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) đã xuất hiện khối lượng giao dịch thỏa thuận ''khủng''.

Theo đó, tổng khối lượng giao dịch thoả thuận của HNG lên tới 69,82 triệu đơn vị, giao dịch chủ yếu được thực hiện tại giá sàn 14.250 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị 995 tỷ đồng. Trong đó, có 3 lệnh thỏa thuận với khối lượng lần lượt 23.233.500 cổ phiếu, 23.233.500 cổ phiếu và 23.233.000 cổ phiếu.

Đáng nói, trước đó, HAGL Agrico đã công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan đến người nội bộ Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco).

ai da xuong tien nghin ty mua co phieu cong ty bau duc
Khối lượng giao dịch cổ phiếu HNG tăng đột biến ngày 22/4.

Theo đó, Thaco vừa đăng ký mua 69,7 triệu cổ phiếu HNG của HAGL Agrico với mục đích thực hiện giao dịch là đầu tư tài chính. Thời gian giao dịch từ 23/4 đến 22/5, phương thức giao dịch thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn.

Theo thông tin được công bố, trước khi thực hiện giao dịch, Thaco chưa nắm giữ cổ phiếu HNG nào. Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của Thaco tại HAGL Agrico tăng lên mức 7,86% và trở thành cổ đông lớn tại đây.

Như vậy, với lượng cổ phiếu ''khủng'' được thỏa thuận trong phiên 22/4, các nhà đầu tư dự đoán nhiều khả năng Thaco chính là chủ nhân của thương vụ nghìn tỷ này. Tuy nhiên, nếu theo đăng ký của Thaco thì các giao dịch dự kiến được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 23/4-22/5/2019.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong năm 2018, Hoàng Anh Gia Lai đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược với Thaco để đầu tư vào mảng nông nghiệp và bất động sản.

Theo đó, Thaco cam kết sẽ thu xếp cơ cấu lại các khoản nợ vay (khoảng 14.000 tỷ đồng); huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có; phát triển và mở rộng diện tích trồng cây ăn trái (dự kiến trong hai năm 2019 và 2020 sẽ tăng diện tích lên khoảng 30.000 ha với các loại cây như chuối, thanh long, bưởi da xanh…); đầu tư trồng 5.000 ha cây dược liệu phục vụ chiết xuất và chế biến nguyên liệu cung ứng cho các công ty dược liệu, sản xuất các loại thực phẩm chức năng và thức uống; và tiếp tục cùng đầu tư giai đoạn 2 của dự án Myanmar.

Ngoài ra, cuối tháng 3/2019, Thaco và HAG ký thêm phụ lục hợp đồng của thoả thuận đầu tư và hợp tác toàn diện này. Theo đó, Thaco sẽ tiếp tục hợp tác với HAG trong lĩnh vực nông nghiệp, mở rộng thêm diện tích trái cây, đồng thời hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chế biến trái cây để xuất khẩu, hứa hẹn mang về nguồn thu lớn.

Trong diễn biên liên quan, HAGL Agrico dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 26/4 tới đây. Tại tờ trình đại hội cho thấy kế hoạch sản xuất kinh doanh năm nay dự kiến sẽ đạt mức doanh thu thuần 4.775 tỷ đồng, chủ yếu đến từ mảng cây ăn trái và mủ cao su. Trong đó, mảng cây ăn trái sẽ tạo ra doanh thu chủ lực trong cơ cấu doanh thu, dự kiến mang lại 4.306 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 90,2%.

Về kế hoạch đầu tư năm 2019, HAGL Agrico dự kiến tiếp tục tập trung vào phát triển mảng cây ăn trái thông qua việc tăng diện tích trồng, mở rộng thị trường xuất khẩu, đầu tư công nghệ chế biến sau thu hoạch để tăng giá trị và đa dạng hóa sản phẩm. Bên cạnh đó, HAGL Agrico cũng sẽ duy trì chăm sóc vườn cây cao su.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile