AFC thẳng thừng phản bác khiếu nại của Liên đoàn Bóng đá Thái Lan

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã chính thức phản hồi khiếu nại của Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) về trận đấu tứ kết giữa đội chủ nhà với U23 Saudi Arabia.
VCK U23 châu Á: Chưa nuốt trôi thất bại, Thái Lan khiếu nại lên AFC Sốc! Hà Nội FC mất cơ hội dự AFC Champions League 2020 April 25 0-0 Hà Nội FC: Quang Hải và đồng đội lỡ hẹn chức vô địch AFC Cup

Bàn duy nhất trong trận đấu tứ kết giữa U23 Thái Lan và U23 Saudi Arabia được ghi trên chấm 11m từ một tình huống gây tranh cãi.

Vào phút 77, cầu thủ Sorawit của Thái Lan đã có pha kéo áo Al-Hamdan của U23 Saudi Arabia ở khu vực ngoài vòng cấm địa. Ngay sau đó, chính hậu vệ này tiếp tục có pha truy cản trong vòng cấm địa đối với tiền đạo Al-Hamdan.

Ban đầu, trọng tài chính Ahmed Al-Kaf đã định cho Saudi Arabia đá phạt trực tiếp nhưng lại thay đổi, chuyển thành quả penalty sau khi tham khảo tổ trọng tài VAR.

Quyết định này đã giúp U23 Saudi Arabia có được bàn thằng duy nhất của trận đấu. Al-Hamdan chính là người thực hiện thành công để mang về chiến thắng 1 - 0 cho U23 Ả Rập Saudi.

afc thang thung phan bac khieu nai cua lien doan bong da thai lan
AFC cho rằng trọng tài chính đã làm tốt nhiệm vụ trong trận tứ kết giữa U23 Thái Lan - U23 Saudi Arabia.

Hôm 19/1, FAT đã gửi khiếu nại lên AFC về pha bóng này cũng như cả trận đấu. FAT yêu cầu những giải thích rõ ràng từ phía AFC. Đơn khiếu nại đặt ra 3 vấn đề sau:

1. Một số quyết định của các trọng tài trong nhiều tình huống thiếu khách quan. Đặc biệt là việc rút thẻ vàng cho các cầu thủ U23 Thái Lan, nhưng nhẹ tay với các tình huống tương tự của cầu thủ U23 Saudi Arabia.

2. Tại sao lại sắp xếp cho tổ trọng tài bắt chính làm nhiệm vụ ở trận đấu của đội bóng đến từ cùng khu vực (trọng tài chính Ahmed Al-Kaf là người Oman, quốc gia Tây Á láng giềng của Saudi Arabia)?

3. Căn cứ vào đâu mà tổ trọng tài VAR lại tư vấn cho trọng tài chính thổi phạt penalty Thái Lan thay vì một quả phạt trực tiếp. Sự phối hợp giữa trọng tài chính và trọng tài VAR đã chính xác?

Sau hai ngày nhận đơn, AFC đã chính thức có câu trả lời đến Thái Lan. Trong đó ghi rõ:

"Tình huống diễn ra ở phút 73, cầu thủ số 16 Sorawit Panthong bên phía Thái Lan đã kéo áo tiền đạo số 9 Abdullah Al-Hamdan của Saudi Arabia. Trọng tài ban đầu quan sát thấy điểm kéo áo ở ngoài vòng cấm nên thổi phạt và chỉ định một quả phạt trực tiếp.

Nhưng theo tổ trọng tài VAR, hành động kéo áo tiếp diễn đến khi Abdullah Al-Hamdan tiến vào phía trong vòng cấm mới kết thúc. Theo luật, lỗi của Sorawit Panthong đủ căn cứ để trọng tài chuyển thành một quả penalty cho Saudi Arabia.

Trọng tài chính có thể chọn "xem" hoặc "không xem" màn hình VAR tùy theo tình huống. Nếu như trọng tài chính thấy tư vấn từ tổ VAR hợp lý, ông có thể nghe theo mà không nhất thiết phải dừng trận đấu để xem lại pha quay chậm.

Về việc sắp xếp tổ trọng tài, AFC chỉ giải thích ngắn gọn rằng việc lựa chọn trọng tài và các thành viên tổ trọng tài, dựa trên những đánh giá tốt nhất có thể từ phía AFC.

Như vậy có thể thấy khiếu nại của FAT gửi lên AFC đã mang lại kết quả không như mong muốn của người Thái.

Thanh Thắng (TH)
Xem phiên bản mobile