8X Việt nhận học bổng toàn phần Chính phủ Ireland sau… 3 ngày “thần tốc” làm hồ sơ

Võ Minh Quân (sinh năm 1988), chàng trai đến từ TP Hồ Chí Minh từng xuất sắc nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Ireland để du học bậc Thạc sĩ Quản trị tại trường Trinity Business School thuộc Trinity College Dublin (trường đại học cổ nhất Ireland, thành lập hơn 400 năm trước) với thời gian chuẩn bị hồ sơ “thần tốc” chỉ trong 3 ngày.
Du học sinh chia sẻ kĩ năng, kinh nghiệm học tập tại Úc Du học sinh Việt Nam đóng góp gần 1 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ Con đường giành 7 học bổng nước ngoài của nữ sinh Hà Tĩnh Tăng cường hợp tác về lao động kỹ năng đặc định giữa Việt Nam và Nhật Bản

Trong hồ sơ ứng tuyển của mình, Võ Minh Quân chia sẻ rất thật lòng cảm giác bị “mắc kẹt” của anh sau gần 5 năm điều hành một công ty Digital Marketing.

Với xuất phát điểm là một người dân kỹ thuật, có một số kinh nghiệm triển khai các chiến dịch digital, anh phải vừa làm vừa học cách để xây dựng một công ty tiếp thị quảng cáo từ 2 người lên đến 40 người; đồng thời phục vụ cho nhiều công ty lớn trong nước, và cả một số công ty startup ở Đài Loan hay Singapore muốn xâm nhập vào thị trường Việt Nam.

8x viet nhan hoc bong toan phan chinh phu ireland sau 3 ngay than toc lam ho so
Võ Minh Quân xuất sắc nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Ireland để du học bậc Thạc sĩ Quản trị

“Quá trình này thật sự không dễ dàng, và có nhiều lần tưởng chừng như phải đóng cửa công ty do anh không có kiến thức và kinh nghiệm quản lý nhân sự hay dòng tiền.

Rất may mắn là công ty vẫn tồn tại, nhưng lại lệ thuộc quá nhiều vào một số nhân sự chủ chốt, nên khả năng mở rộng không cao. Công ty càng phát triển thì anh lại càng cảm thấy mệt mỏi vì gánh thêm nhiều trách nhiệm.

Anh đã nghĩ rằng mình đang là cái trần của công ty, và việc anh thiếu những khả năng quản lý chuyên nghiệp là một điểm yếu rất lớn”, Quân cho hay.

Mong muốn của Quân là được sang Ireland để học hỏi những kiến thức và kinh nghiệm quản trị từ những chuyên gia hàng đầu để về phát triển công ty.

Và nếu công ty hoạt động tốt thì sẽ giúp được nhiều khách hàng là các công ty Việt Nam triển khai được các hoạt động marketing và truyền thông hiệu quả, tăng doanh số, và tuyển dụng thêm được nhiều nhân sự, từ đó góp phần giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp. Đó cũng chính là một trong những mục tiêu chiến lược trong việc hợp tác giữa Ireland với Việt Nam.

Vượt qua các thử thách và chọn một ngã rẽ mới để định hướng cho tương lai, Quân xuất sắc giành học bổng toàn phần của Chính phủ Ireland đến Trinity Business School, thuộc Trinity College Dublin - trường đại học xếp hạng nhất ở Ireland du học thạc sĩ.

Tốt nghiệp thạc sĩ xuất sắc, trở thành Đại sứ sinh viên quốc tế Ireland

Chương trình của Quân học có hơn 100 sinh viên từ khoảng 20 nước trên thế giới tham gia. Nên thử thách lớn nhất, ngoài chuyện làm quen lại với việc học sau gần 10 năm đi làm, là chuyện học hỏi cách làm việc với các bạn sinh viên cùng lớp.

Sau nhiều lần tranh luận nảy lửa, anh nhận ra niềm vui khi quan sát và học cách giao tiếp với những người đến từ các nền văn hoá khác nhau, nên đã chủ động tham gia nhóm với các bạn đến từ đủ các quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ, và Trung Quốc.

8x viet nhan hoc bong toan phan chinh phu ireland sau 3 ngay than toc lam ho so
Quân (áo đỏ giữa hàng đầu) tại lễ hội Diwali với các bạn Ấn Độ.

Đề tài tốt nghiệp thạc sĩ của Minh Quân ở Ireland là cách mà các trường đại học và sau đại học ở Việt Nam ứng dụng các hệ thống Quản trị Quan hệ Khách hàng (Customer Relationship Management System) vào việc tuyển sinh. Đây cũng là chủ đề mà Quân rất hứng thú và có một số kinh nghiệm triển khai thực tế.

Kết quả đề tài này đã mang đến cho Quân 85 điểm tốt nghiệp - điểm cao nhất của cả lớp và vượt xa con số 70 (vốn là mức điểm phân biệt giữa loại khá và giỏi ở Ireland và Anh).

Nhờ điểm số này mà chàng trai Việt được đứng thứ 3 cho kết quả học của toàn chương trình và tốt nghiệp Thạc sĩ loại xuất sắc.

Anh còn được giáo sư hướng dẫn, là một trong những học giả rất uy tín trong lĩnh vực Marketing ở Châu Âu, đề nghị ở lại để cùng cô làm luận văn tiến sĩ. Nhưng anh đã chọn con đường trở về nước như đã cam kết với lãnh sự quán Ireland ở Việt Nam.

Không những vậy, nam du học sinh Việt năng nổ còn được chọn làm Đại sứ Sinh viên Quốc tế của Ireland, và tham gia các chương trình quảng bá việc học tập ở Ireland ra toàn thế giới, cùng với các sinh viên đến từ 21 nước khác nhau.

8x viet nhan hoc bong toan phan chinh phu ireland sau 3 ngay than toc lam ho so
Quân nhận chứng nhận Đại sứ du học sinh Ireland năm 2018.

Trong suốt 1 năm ở Ireland, Quân nghĩ rất nhiều về chặng đường đã qua, những điểm mạnh của bản thân, và những mục tiêu lớn anh muốn đạt được trong cuộc sống. Anh đã xác định được mình là ai và mình sống vì điều gì.

Nhờ đó nên khi đứng trước các lựa chọn như được ở lại học tiến sĩ, hay có thể qua Hà Lan sống và làm việc, anh vẫn rất dễ dàng chọn sẽ về lại Việt Nam. Hiện đang là Giám đốc điều hành một công công ty trách nhiệm hữu hạn về truyền thông tiếp thị.

“Lý do lớn nhất là vì anh muốn sống ở gần ba mẹ, và anh thấy rất rõ rằng chỉ có ở Việt Nam, thì anh mới có thể phát huy được tốt nhất năng lực của bản thân, và đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Và nói một cách rất thật lòng thì nước mình là nơi anh thấy có thể kiếm được tiền nhanh và nhiều hơn những quốc gia khác”, Quân tâm sự.

8x viet nhan hoc bong toan phan chinh phu ireland sau 3 ngay than toc lam ho so
Quân cùng các du học sinh nhận học bổng Chính phủ Ireland 2018.

Chàng trai này cũng rất có duyên với sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Ngay từ khi tốt nghiệp đại học, anh đã tham gia một công ty đào tạo hàng đầu của thế giới, sau đó mở công ty truyền thông thì cũng có rất nhiều khách hàng là trung tâm tiếng Anh, đào tạo kỹ năng, dạy nhạc, vẽ, trường quốc tế....

Ngoài thời gian đi làm, anh còn trợ giảng cho chương trình Tiên tiến ở Đại học Khoa học Tự nhiên và làm người cố vấn cho quỹ học bổng Lương Văn Can và chương trình SME Mentoring.

Chàng giám đốc 8X cũng mong muốn được đóng góp nhiều cho việc phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Ireland, trên tất cả các mặt từ văn hoá, giáo dục, cho đến kinh doanh.

Anh tin rằng mình có nghĩa vụ phải đóng góp ngược lại cho cả 2 quốc gia đã nuôi dưỡng và giúp mình trưởng thành hơn.

Nguồn: giaoducthoidai.vn
Xem phiên bản mobile