77% ca tử vong do bệnh không lây nhiễm

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tại hội thảo sinh hoạt y khoa Pháp - Việt do Bộ Y tế và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức ngày 15/6.
Loại trừ nguyên nhân trẻ 3 tháng tuổi ở Mường Khương tử vong do vắc - xin Được chẩn đoán táo bón, bé gái 4 tuổi đột ngột tử vong sau vài tuần 6 người hôn mê, 1 bé gái tử vong do ngạt khí trong ngôi nhà đóng kín

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đang đối mặt với mô hình bệnh tật kép: Bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm (chủ yếu là tăng huyết áp và đái tháo đường).

Bộ Y tế cho biết đây là năm thứ 23 chương trình sinh hoạt y khoa Pháp - Việt được tổ chức với chủ đề về quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Hai bệnh lý này là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, tàn tật và gánh nặng y tế.

77 ca tu vong do benh khong lay nhiem
60% người bị tăng huyết áp nhưng không được kiểm soát và điều trị

Từ năm 2016, với sự hỗ trợ của cộng đồng Pháp ngữ, mô hình "Ngày đầu tiên" đã được triển khai tại Việt Nam gồm các hoạt động: Tầm soát phát hiện bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường sớm; đào tạo y - bác sĩ, điều dưỡng; giáo dục bệnh nhân. Mô hình này đã tiết kiệm tiền túi cho người bệnh và quỹ BHXH 3,5 triệu USD. Trong năm 2019-2020, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp, hoạt động tư vấn các bệnh không lây nhiễm sẽ được mở rộng tại 200 điểm trên toàn quốc.

Theo thống kê, tại Việt Nam có tới 60% người mắc bệnh tăng huyết áp và 70% người bị đái tháo đường chưa được chẩn đoán và điều trị. Vì thế, chi phí điều trị do nhập viện vì biến chứng của bệnh tăng từ 3-5 lần.

Theo NLĐ
Xem phiên bản mobile