7.200 đoàn viên, thanh niên tham gia tình nguyện phục vụ Đại lễ Phật Đản

Ngày 7/5, các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên thuộc Trung tâm tình nguyện Quốc gia tham gia tập huấn phục vụ tình nguyện tại Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019. Chương trình tổ chức tại Chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam vào ngày 12-14/5 tới đây.

Để Đại lễ Phật Đản được diễn ra tốt đẹp, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm tình nguyện Quốc gia lựa chọn, điều động đoàn viên thanh niên ưu tú, nhiệt huyết, năng động tham gia công tác phục vụ Đại lễ.

7200 doan vien thanh nien tham gia tinh nguyen phuc vu dai le phat dan
Chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia phát biểu tại buổi tập huấn

Theo chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia, Đại lễ Vesak 2019 có 7.200 đoàn viên, thanh niên tham gia tình nguyện viên đều có sự tuyển chọn rất khắt khe để đảm bảo có được những tình nguyện viên tốt nhất.

Trung tâm Phật giáo chuẩn bị cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 đã có 112 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận tham dự Đại lễ, với 1.650 đại biểu của hơn 570 đoàn. Nhiều vị lãnh đạo cao cấp Phật giáo như Tăng vương, Tăng thống các hệ phái cũng như các học giả đến từ nhiều trung tâm học thuật cũng đã xác nhận tham dự các diễn đàn hội thảo trong khuôn khổ Đại lễ. Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 được đánh giá là một trong những sự kiện lớn nhất không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo mà còn mang ý nghĩa chính trị, văn hoá, du lịch, con người Việt Nam.

7200 doan vien thanh nien tham gia tinh nguyen phuc vu dai le phat dan
Thượng toạ Thích Minh Quang, Phó Tổng Thư ký Ban tổ chức phát biểu tại buổi tập huấn

Để Đại lễ được diễn ra tốt đẹp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm tình nguyện Quốc gia lựa chọn, điều động đoàn viên thanh niên ưu tú, nhiệt huyết, năng động tham gia công tác phục vụ Đại lễ. Theo chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia cho biết, Đại lễ Vesak 2019 đã có 7.200 đoàn viên thanh niên tham gia tình nguyện viên đều có sự tuyển chọn rất khắt khe để đảm bảo có được những tình nguyện viên chất lượng nhất như bắt buộc các tình nguyện viên phải có trình độ khá về ngoại ngữ, sức khoẻ được đảm bảo chắc chắn tốt.

Bên cạnh đó, chị Kim Hoa cũng yêu cầu các tình nguyện viên phải nắm thật chắc chương trình, kịch bản của Đại lễ và tuân thủ theo quy định Ban tổ chức, thêm vào đó các tình nguyện viên cần tìm hiểu, học hỏi để nắm vững kiến thức cơ bản về Phật giáo, đồng thời các tình nguyện viên cũng cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, biết sẻ chia công việc của nhau, linh hoạt xử lý tình huống…

7200 doan vien thanh nien tham gia tinh nguyen phuc vu dai le phat dan
Toàn cảnh buổi tập huấn

Thông qua buổi tập huấn, Ban tổ chức mong muốn với tư cách là một tình nguyện viên thực thụ sẽ phải làm công việc hết sức đa dạng, phong phú và linh hoạt. Kể từ khi tiếp nhận đoàn cho đến khi đoàn rời Việt Nam, tình nguyện viên là nguồn cung cấp thông tin hai chiều từ Ban tổ chức đến phái đoàn và ngược lại, là người xử lý và giải quyết các yêu cầu của đại biểu cũng như những tình huống phát sinh trong quá trình diễn ra Đại lễ, đảm bảo phối hợp thực hiện hoạt động của các đoàn đúng như đề án, chương trình và kịch bản.

Tình nguyện viên là những người đầu tiên và trực tiếp chứng tỏ lòng hiếu khách của Việt Nam và trong chừng mực nhất định, cho thấy khả năng và trình độ tổ chức của nước chủ nhà. Bên cạnh đó, tình nguyện viên phải có tác phong mẫu mực, nêu cao ý tức trách nhiệm, có tính kỷ luật tự giác, phục tùng sự phân công của người phụ trách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt trong quá trình phát ngôn, các tình nguyện viên tuyệt đối không được cam kết bất cứ điều gì với các tổ chức, cá nhân nước ngoài, không được nhận, tuyên truyền các tài liệu phản động, trong giao tiếp phải cởi mở hoà nhã, lịch thiệp

Trao đổi trong buổi tập huấn, Thượng toạ Thích Minh Quang, Phó Tổng Thư ký Ban tổ chức cho biết Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đánh giá rất cao sự phối hợp, hợp tác công tác tình nguyện, ý thức, tinh thần trách nhiệm hoàn thành rất tốt nhiệm vụ Đại lễ Vesak 2014 của tình nguyện viên, đem lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam trên tầm thế giới, đây cũng chính là tiền đề để Việt Nam tiếp tục được đăng cai tổ chức Vesak 2019. Vì vậy, Thượng toạ Thích Minh Quang bày tỏ hy vọng Trung ương Đoàn tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Tình nguyện Quốc gia điều hành đoàn viên thanh niên phát huy kết quả đã đạt được để Việt Nam có được một Đại lễ Vesak thành công tốt đẹp.

BÌNH MINH
Xem phiên bản mobile