6 sai lầm nhiều người mắc khiến da nhiều nếp nhăn và nhanh chóng già đi

Chế độ ăn uống, cách lựa chọn mỹ phẩm và cả những thói quen hàng ngày cũng có thể là một trong những tác nhân chính làm xuất hiện vết chân chim trên khuôn mặt. Brightside đã chỉ ra những thói quen sai lầm đồng thời phân tích những loại thực phẩm nên tránh, cách chọn sửa rửa mặt và thay đổi thói quen để giúp bạn trẻ trung lâu hơn, chiến thắng cuộc chiến chống lão hóa.
Cách chăm sóc da cơ bản trong mùa hanh khô hiệu quả Điểm mặt các chất lợi và hại trong mỹ phẩm dưỡng da 11 thói quen giúp bạn có làn da hoàn hảo
Sai lầm 1: Thiếu ngủ hoặc ngủ ít sẽ dẫn đến da bị mất nước Nếu bạn mất ngủ dù chỉ một đêm hoặc bạn liên tục ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày sẽ dẫn đến mất nước và giảm hàng rào bảo vệ da. Nghỉ ngơi đầy đủ chính là chìa khóa để trẻ hóa và phát triển các tế bào mới. Vì vậy, bạn nên từ bỏ thói quen thức khuya, ngủ quá ít. Nếu bạn coi trọng việc nghỉ ngơi, bạn có thể giữ được vẻ ngoài trẻ lâu hơn.
Sai lầm 1: Thiếu ngủ hoặc ngủ ít sẽ dẫn đến da bị mất nước

Nếu bạn mất ngủ dù chỉ một đêm hoặc bạn liên tục ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày sẽ dẫn đến mất nước và giảm hàng rào bảo vệ da. Nghỉ ngơi đầy đủ chính là chìa khóa để trẻ hóa và phát triển các tế bào mới. Vì vậy, bạn nên từ bỏ thói quen thức khuya, ngủ quá ít. Nếu bạn coi trọng việc nghỉ ngơi, bạn có thể giữ được vẻ ngoài trẻ lâu hơn.

Sai lầm 2: Không bổ sung chất chống oxy hóa khiến bạn nếp nhăn hơn Vitamin A, C, E và kali rất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn nhiều rau hơn, đặc biệt là cà rốt, bí, cà chua và các loại rau lá xanh thẫm. Ngoài ra, bổ sung dầu ô liu trong chế độ ăn uống của bạn cũng là một cách bổ sung chất chống oxy hoá.
Sai lầm 2: Không bổ sung chất chống oxy hóa khiến bạn nếp nhăn hơn

Vitamin A, C, E và kali rất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn nhiều rau hơn, đặc biệt là cà rốt, bí, cà chua và các loại rau lá xanh thẫm. Ngoài ra, bổ sung dầu ô liu trong chế độ ăn uống của bạn cũng là một cách bổ sung chất chống oxy hoá.

Sai lầm 3: Ăn quá nhiều thịt đỏ tăng nếp nhăn trên khuôn mặt Nghiên cứu của Hà Lan cho thấy phụ nữ ăn thịt đỏ có xu hướng có nhiều nếp nhăn hơn. Hơn nữa, nếu nấu thịt và mỡ ở nhiệt độ cao có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường . Có thể ngăn ngừa điều này bằng cách ăn ít thịt hơn và chọn súp hoặc món hầm thay vì nướng. Ngoài ra, hãy cố gắng ăn nhiều trái cây hơn trong chế độ dinh dưỡng của bạn.
Sai lầm 3: Ăn quá nhiều thịt đỏ tăng nếp nhăn trên khuôn mặt

Nghiên cứu của Hà Lan cho thấy phụ nữ ăn thịt đỏ có xu hướng có nhiều nếp nhăn hơn. Hơn nữa, nếu nấu thịt và mỡ ở nhiệt độ cao có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường . Có thể ngăn ngừa điều này bằng cách ăn ít thịt hơn và chọn súp hoặc món hầm thay vì nướng. Ngoài ra, hãy cố gắng ăn nhiều trái cây hơn trong chế độ dinh dưỡng của bạn.

Sai lầm 4: Tắm nước nóng lâu với xà phòng tắm khiến da khô ráp Các sản phẩm xà phòng tắm có tính kiềm mạnh có thể thay đổi độ pH của da dẫn đến kích ứng và khô da. Điều này khiến da lão hóa sớm. Tốt hơn là nên lựa chọn những sản phẩm có tính kiềm vừa phải hoặc những sản phẩm tự nhiên hơn.
Sai lầm 4: Tắm nước nóng lâu với xà phòng tắm khiến da khô ráp

Các sản phẩm xà phòng tắm có tính kiềm mạnh có thể thay đổi độ pH của da dẫn đến kích ứng và khô da. Điều này khiến da lão hóa sớm. Tốt hơn là nên lựa chọn những sản phẩm có tính kiềm vừa phải hoặc những sản phẩm tự nhiên hơn.

Sai lầm 5: Ăn kiêng với chỉ 1 loại thực phẩm tác động đến quá trình lão hóa của da Chìa khóa của các chế độ ăn kiêng này là loại trừ bớt các thực phẩm nạp vào cơ thể. Thế nhưng nếu ăn kiêng chỉ với 1 loại thực phẩm duy nhất dẫn đến sự mất cân bằng protein, chất béo và carbohydrat. Theo một nghiên cứu,  phụ nữ cần carbs trong khi nam giới cần ăn đủ protein để duy trì vẻ ngoài trẻ trung.
Sai lầm 5: Ăn kiêng với chỉ 1 loại thực phẩm tác động đến quá trình lão hóa của da

Chìa khóa của các chế độ ăn kiêng này là loại trừ bớt các thực phẩm nạp vào cơ thể. Thế nhưng nếu ăn kiêng chỉ với 1 loại thực phẩm duy nhất dẫn đến sự mất cân bằng protein, chất béo và carbohydrat. Theo một nghiên cứu, phụ nữ cần carbs trong khi nam giới cần ăn đủ protein để duy trì vẻ ngoài trẻ trung.

Sai lầm 6: Bổ sung thiếu protein ngăn cản các tế bào da tự tái tạo Nếu bạn hạn chế lượng calo và ăn ít protein, da của bạn sẽ mất độ đàn hồi, từ đó dẫn đến nhiều nếp nhăn hơn. Việc thiếu protein cũng ngăn da tự tái tạo. Bạn có thể điều trị collagen nhưng không thể hiệu quả bằng việc cung cấp đủ protein ngay từ đầu.
Sai lầm 6: Bổ sung thiếu protein ngăn cản các tế bào da tự tái tạo

Nếu bạn hạn chế lượng calo và ăn ít protein, da của bạn sẽ mất độ đàn hồi, từ đó dẫn đến nhiều nếp nhăn hơn. Việc thiếu protein cũng ngăn da tự tái tạo. Bạn có thể điều trị collagen nhưng không thể hiệu quả bằng việc cung cấp đủ protein ngay từ đầu.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile