53 dự án của TPHCM chưa nộp được tiền sử dụng đất nên khó ra “sổ hồng”

Tình trạng “tắc tiền sử dụng đất” dẫn đến “tắc sổ hồng” làm cho người mua nhà bất an, tiềm ẩn “điểm nóng” tranh chấp, tụ tập đông người, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.
Lý do và mức phạt dành cho chủ đầu tư không làm sổ hồng Đà Nẵng: Mời thầu phá dỡ các hạng mục vi phạm của Mường Thanh Cư dân nhiều chung cư buông bỏ chuyện đòi sổ hồng

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) tổng hợp số liệu từ 53 dự án thuộc 12 Tập đoàn và doanh nghiệp (trong tổng số 490 dự án nhà ở được phê duyệt trong các năm 2015-2019) thì có đến 28.324 căn nhà và căn hộ đã bị chậm cấp “sổ hồng”.

Tình trạng “tắc tiền sử dụng đất” dẫn đến “tắc sổ hồng” làm cho người mua nhà bất an, tiềm ẩn “điểm nóng” tranh chấp. (Ảnh minh họa)
Tình trạng “tắc tiền sử dụng đất” dẫn đến “tắc sổ hồng” làm cho người mua nhà bất an, tiềm ẩn “điểm nóng” tranh chấp. (Ảnh minh họa)

Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM thừa nhận, hiện nay còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết. HoREA nhận thấy, nếu thống kê đầy đủ số liệu của hàng trăm dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng chưa được tính tiền sử dụng đất, thì số lượng căn nhà bị chậm cấp “sổ hồng” còn lớn hơn nhiều lần.

Việc “tắc tiền sử dụng đất” dẫn đến “tắc sổ hồng” cho người mua nhà, đã dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực. Người mua nhà không được đảm bảo quyền và lợi ích, đồng thời gây tâm lý hoang mang, bất an cho khách hàng mua nhà. Thu tiền sử dụng đất chậm làm giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước tại các thời điểm. Chủ đầu tư dự án cũng chịu ảnh hưởng liên đới, vì không thu được 5% giá trị hợp đồng mang tiếng “bội tín” với khách hàng.

Đáng quan ngại là đã có một số trường hợp người mua nhà khiếu kiện gay gắt, phát sinh tụ tập đông người, căng băng rôn, biểu ngữ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

HoREA đề nghị UBND TPHCM xem xét, chỉ đạo giải quyết “ưu tiên” giải quyết cấp “sổ hồng” trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, vì là bên vô can, để triệt tiêu các “điểm nóng” tiềm ẩn.

Về nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước, thì đề nghị tách ra xử lý riêng với một số biện pháp bảo đảm. Cụ thể, các căn hộ và diện tích kinh doanh mà chủ đầu tư giữ lại, thì chưa cấp “sổ hồng” và sẽ cấp sau, khi đã có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chủ đầu tư cũng có thể phải ký quỹ một khoản tiền và chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước trong trường hợp được cấp "sổ hồng" cùng cư dân.

https://vov.vn/kinh-te/53-du-an-cua-tphcm-chua-nop-duoc-tien-su-dung-dat-nen-kho-ra-so-hong-778542.vov

Nguồn: VOV
Xem phiên bản mobile