5 dấu hiệu trên da cảnh báo bạn có nguy cơ mắc Covid-19

Bệnh Covid-19 không chỉ gây các triệu chứng về hô hấp như sốt, ho, mà các dấu hiệu trên da cũng "chỉ điểm" nguy cơ bạn mắc căn bệnh này.
Bệnh nhân Covid-19 đột nhiên thấy khỏe hơn: Thời điểm cần cảnh giác Tê tay - dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

BS Hoàng Văn Tâm, Phó Trưởng khoa Điều trị nội trú ban ngày, BV Da liễu Trung ương cho biết 5 dấu hiệu trên da dưới đây có thể gợi ý, chỉ điểm nguy cơ mắc Covid-19:

Đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân

5 dấu hiệu trên da cảnh báo bạn có nguy cơ mắc Covid-19 - 1
Hình ảnh giả cước, sưng đỏ đầu ngón tay, chân ở bệnh nhân Covid-19.

Biểu hiện đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân xuất hiện cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ. Theo thống kê, tỷ lệ gặp các dấu hiệu này ở bệnh nhân Covid-19 là khoảng 19%. Các tổn thương thường không đối xứng.

Phát ban mụn nước khác

Tỷ lệ thường gặp khoảng 9% ở các bệnh nhân Covid-19. Theo đó, các tổn thương mụn nước thường nhỏ, đơn hình thái, khác với hình ảnh mụn nước đa hình thái của thủy đậu.

5 dấu hiệu trên da cảnh báo bạn có nguy cơ mắc Covid-19 - 2
Dát sẩn quanh nang lông (trái) và tổn thương sẩn thâm nhiễm đầu cực giống mụn nước (phải).

Vị trí thường gặp của mụn nước ở trên thân mình, đôi khi xuất hiện ở tay chân. Hoặc đôi khi không phải là mụn nước đơn thuần mà là mụn nước xuất huyết.

Mày đay

Tỷ lệ thường gặp là 19% ở bệnh nhân Covid-19. Vị trí mày đay hay gặp nhất thường ở thân mình hay ở lòng bàn tay.

Các biểu hiện dát sẩn khác

Các biểu hiện dát sẩn khác chiếm tỷ lệ 47%. Ví dụ như một số dát sẩn có ở quanh nang lông và có vảy, một vài dát sẩn giống vảy phấn hồng, có thể gặp xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng.

Một số ca mắc Covid-19 có sẩn thâm nhiễm ở mu tay, mu chân, có thể giống hình ảnh giả mụn nước, hồng ban nổi cao dai dẳng hoặc hồng ban đa dạng.

Livedo hoặc hoại tử

Livedo hoặc hoại tử chiếm tỷ lệ 6%. Hình ảnh hay gặp là mạng lưới livedo, đôi khi hoại tử, điều này thể hiện sự tắc mạch máu nhỏ.

5 dấu hiệu trên da cảnh báo bạn có nguy cơ mắc Covid-19 - 3
Hình ảnh giống hồng ban đa dạng (trái) và mạng lưới livedo (phải).

Thêm nhiều dấu hiệu không điển hình

Theo BS Tâm, ngoài 5 dấu hiệu được liệt kê ở trên, bệnh nhân Covid-19 cũng có thể xuất hiện các biểu hiện da liễu khác trên da nhưng ít gặp hơn như: ban ở trong niêm mạc; xuất huyết ở nếp gấp; tổn thương tăng sắc tố giống bệnh Addison, hoặc mắc zona.

Các tổn thương này sẽ tự hết sau khoảng 10 ngày. Trong 1 nghiên cứu 12.5% (9/72 bệnh nhân) xuất hiện tổn thương da trước khi xuất hiện triệu chứng hô hấp hay được chẩn đoán Covid-19. Vì vậy nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ở trên mà có yếu tố dịch tễ nên chú ý đến Covid-19.

BS Tâm dẫn chứng trường hợp bệnh nhân 524 (86 tuổi) mắc Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam là ví dụ điển hình. Ban đầu, bệnh nhân đến khám do tổn thương dát đỏ lan toả ở trên thân mình, lòng bàn tay bàn chân. Bệnh nhân không có tổn thương phổi. Bà được chẩn đoán zona thần kinh bội nhiễm nên chuyển vào Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng điều trị. Sau đó, bệnh nhân được chuyển viện do các biểu hiện tăng nặng như sốt rồi rơi vào hôn mê. Sau hơn nửa tháng điều trị, bệnh nhân đã tử vong do mắc Covid-19 trên nền bệnh lý nặng là suy tim và suy thận mạn tính.

"Trước đó, đã có một báo cáo 7 trẻ có tổn thương giả cước, mẫu bệnh phẩm PCR ở hầu họng (-) với Covid-19, nhưng lại dương tính ở bệnh phẩm da", BS Tâm thông tin.

Vì thế, chuyên gia da liễu khuyến cáo, nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ở trên mà có yếu tố dịch tễ thì cần chú ý tới nguy cơ mắc Covid-19. Bệnh nhân cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn theo dõi, hoặc xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, để phòng dịch Covid-19, BS Tâm khuyến cáo người dân vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khi chúng ta tiếp xúc với bề mặt bàn, ghế, thang máy, tay nắm cửa... đó là những vị trí có thể bị dính virus SARS-CoV-2, đeo khẩu trang và chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, tránh tụ tập đông người. Thường xuyên rèn luyện nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể để phòng tránh dịch bệnh...

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile