5 dấu hiệu lão hóa tưởng đáng sợ nhưng ai cũng trải qua

Không chỉ bạc tóc, xuất hiện nếp nhăn, hay giảm thị lực mới là các dấu hiệu của lão hóa. Trên thực tế, có rất nhiều biểu hiện khác về tuổi tác khiến bạn liên tưởng đến các căn bệnh đáng ngại hơn.
Chớ để da bị "cháy nắng" vì có thể dẫn đến ung thư da

Khi còn trẻ, không ai cảnh báo cho bạn về những thay đổi mà cơ thể sẽ trải qua khi tuổi tác tăng dần lên. Chắc chắn mọi người đều biết về những thay đổi dễ nhận ra như giảm thị thực một phần hay tóc bắt đầu bạc đi. Nhưng đó không phải là tất cả. Bạn sẽ thấy hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại, các mạch máu trở nên cứng hơn và dễ bị vỡ, kích thước và mật độ xương bắt đầu có xu hướng giảm.

Trong một số trường hợp, các dấu hiệu trên có thể dễ dàng bị nhầm với những triệu chứng nghiêm trọng của sức khỏe như đau tim hay sa sút trí tuệ khiến bạn rơi vào tình trạng căng thẳng và lo lắng không cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào 5 triệu chứng nghe có vẻ đáng sợ nhưng lại hoàn toàn bình thường của lão hóa.

1. Tim đập nhanh

5 dấu hiệu lão hóa tưởng đáng sợ nhưng ai cũng trải qua - 1

Nhịp tim tăng là một phản ứng nội tiết tố bình thường đối với sự gia tăng hoạt động thể chất, căng thẳng hoặc thậm chí là cảm xúc - đó là dấu hiệu cho thấy hệ thần kinh giao cảm của bạn được kích hoạt và cơ thể bạn sẵn sàng hành động và tự vệ. Vì vậy, nếu bạn thấy tim mình đập thình thịch sau khi tập thể dục, chạy bộ hoặc khi ở trong một tình huống căng thẳng thì đó không phải là điều gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nhịp tim không đều cũng có thể báo hiệu các vấn đề về tim mạch như đau tim. Nên nếu tình trạng tim đập nhanh không ngừng hoặc nặng hơn sau vài phút thì bạn nên đi đến viện để khám. Tương tự như vậy nếu nhịp tim của bạn tăng nhiều lần trong ngày khi bạn xem tivi hoặc không có việc gì khiến bạn căng thẳng cũng báo hiệu một tình trạng đáng lo ngại.

2. Lúc nào cũng thấy lạnh

5 dấu hiệu lão hóa tưởng đáng sợ nhưng ai cũng trải qua - 2

Luôn cảm thấy lạnh là một trong những dấu hiệu lão hóa ít người biết. Theo tuổi tác, khối lượng cơ giảm một cách tự nhiên, và cho dù chúng ta tập thể dục bao nhiêu và ăn uống đầy đủ như thế nào, thì việc lưu thông máu cũng trở nên kém hiệu quả hơn, bạn có thể bắt đầu nhận thấy bàn tay và bàn chân của mình luôn bị lạnh. Nếu quá trình này diễn ra từ từ và không có các triệu chứng khác, chẳng hạn như đổ mồ hôi và thay đổi cân nặng đột ngột, thì không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng này phát triển khá nhanh, bàn tay và bàn chân của bạn trở nên nhợt nhạt và tê liệt, hoặc bạn đổ mồ hôi kèm theo lạnh cóng ngay cả khi thời tiết nóng bức, đó có thể là dấu hiệu cho thấy tuyến giáp hoặc hệ thống tim mạch của bạn có vấn đề.

3. Thính lực giảm

5 dấu hiệu lão hóa tưởng đáng sợ nhưng ai cũng trải qua - 3

Thật kỳ lạ khi ai cũng biết tuổi tác ảnh hưởng đến nhưng mất thính lực thì lại ít người quan tâm mặc dù nó thường bắt đầu sớm hơn nhiều so với các vấn đề về mắt. Hầu hết mọi người bắt đầu mất một số thính lực ngay từ ở độ tuổi 30. Việc nghe những âm thanh có âm vực cao là yếu tố đầu tiên bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, điều đó hoàn toàn bình thường và gần như luôn xảy ra.

Nếu tình trạng mất thính lực đối xứng ở cả hai bên tai và diễn ra từ từ thì không có lý do gì để lo lắng, nhưng việc mất thính lực đột ngột hoặc mất thính lực chỉ ở một bên tai thì bạn nên tìm gặp bác sĩ đa khoa để thăm khám cẩn thận hơn.

4. Thường xuyên quên mọi việc

5 dấu hiệu lão hóa tưởng đáng sợ nhưng ai cũng trải qua - 4

Với việc ngày càng nhiều người sống thọ đến 80 tuổi và hơn, thì chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về những căn bệnh thoái hóa thần kinh như thế này là vô cùng quan trọng. Nhưng không phải bất kỳ dấu hiệu đãng trí nào cũng liên quan đến bệnh Alzheimer.

Nếu đôi khi bạn quên rằng mình có tắt đèn trong phòng khách trước khi đi làm hay không, điều đó hoàn toàn bình thường, ngay cả khi bạn chỉ mới ngoài 30 hoặc 40 tuổi. Chúng ta phải nhớ rằng trí nhớ của chúng ta bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, đặc biệt là căng thẳng, thiếu ngủ, hoặc thậm chí là chế độ ăn uống kém. Việc đặt sai vị trí hoặc không nhớ một số thông tin là hoàn toàn bình thường. Như Tiến sĩ Cleveland, một bác sĩ lão khoa, gần đây đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Bạn quên như thế nào mới là vấn đề. Bạn không nhớ mình để chìa khóa ở đâu là một chuyện, nhưng nếu bạn quên chìa khóa dùng để làm gì thì đó lại là một chuyện khác nghiêm trọng hơn rất nhiều.”

Vì vậy, nếu các triệu chứng của bạn không liên quan đến việc mất trí nhớ cơ bản và việc ghi nhớ mọi thứ trở nên khó khăn thì đó là một dấu hiệu thông thường của tuổi già. Bạn sẽ cần lặp lại và luyện tập nhiều hơn để học thông tin và kỹ năng mới.

5. Đầu gối kêu lục cục

5 dấu hiệu lão hóa tưởng đáng sợ nhưng ai cũng trải qua - 5

Bạn đã bắt đầu nghe thấy các âm thanh của xương khớp? Điều đó là vì các khớp của chúng ta có xu hướng bật ra nhiều hơn khi cơ thể già đi, có thể là do sự phân hủy collagen - "thành phần" chính của sụn và mô liên kết và rất quan trọng cho các khớp khỏe mạnh.

Vì vậy, các bác sĩ cho rằng, trong một số trường hợp, khớp kêu lục cục có thể báo hiệu sự bắt đầu của bệnh viêm xương khớp – căn bệnh phổ biến của tuổi già. Đây là lúc bạn nên chú đề đến một chế độ tập thể dục nào đó, như đi bộ nhiều hơn và giảm cân. Bạn chỉ nên lo lắng nếu thấy khớp kêu kèm theo triệu chứng cứng và đau khớp.

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile