4 tác phẩm về Truyện Kiều sẽ ra mắt khán giả ở Hà Nội và TP HCM

Những dự án đưa "Truyện Kiều" lên phim ảnh, chuyển thể sang các loại hình sân khấu hiện đại luôn nhận được sự quan tâm lớn của công chúng yêu nghệ thuật.
Hà Nội – Đà Nẵng đẩy mạnh hợp tác phát triển trên 13 nhóm nội dung Hà Nội: Cả đội bóng bị đánh đến nhập viện vì thắng đậm

Ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe, khi tiếp cận Truyện Kiều được dịch ra tiếng Đức đã đánh giá cao giá trị tác phẩm. Vì thế, ông mong muốn hợp tác với Nhà hát Tuổi trẻ xây dựng dự án nàng Kiều theo nhiều phiên bản khác nhau để tạo nên những lát cắt về thân phận người phụ nữ theo cách nhìn hiện đại.

4 tac pham ve truyen kieu se ra mat khan gia o ha noi va tp hcm
Nàng Kiều lên sân khấu trong vở kịch thơ Kiều của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Có 4 đạo diễn sân khấu được lựa chọn tham gia dự án dàn dựng "Truyện Kiều" gồm: Như Lai (Nhà hát Tuổi trẻ), Trần Lực (đoàn kịch xã hội hóa LucTeam), Hồng Vân (Sân khấu kịch Hồng Vân) và nữ đạo diễn người Đức Amélie Niermeyer. Mỗi đạo diễn sẽ dựng một tác phẩm có thời lượng 20 phút, tái hiện một giai đoạn trong cuộc đời của nàng Kiều hoặc có thể kết cấu Truyện Kiều theo một cách riêng để biểu đạt được ý đồ sáng tạo của mình.

Đạo diễn Lê Quốc Nam của Sân khấu kịch Hồng Vân cho biết, anh sẽ viết kịch bản về phân đoạn khi Kiều đã về với Từ Hải. “Lát cắt về Kiều trong trích đoạn này là khi cuộc sống đã có sự viên mãn, con người sẽ nghĩ đến sự báo thù. Đó cũng là bản chất riêng của người đàn bà cho dù ở thời đương đại hay trong thời buổi phong kiến. Tôi sẽ dùng thủ pháp kịch kinh dị bên cạnh sử dụng vũ đạo”, đạo diễn Lê Quốc Nam chia sẻ.

Còn NSƯT Trần Lực vẫn trung thành với lối dựng kịch sử dụng ngôn ngữ sân khấu biểu hiện ước lệ, một phong cách riêng của Luc Team. Trần Lực cũng lựa chọn dựng giai đoạn Kiều gặp Từ Hải, nhưng khai thác khía cạnh một hình tượng nhân vật tràn đầy nghị lực sống, dẫu bị cuộc đời luôn vùi dập thì nàng Kiều vẫn vượt qua tất cả.

Đạo diễn Bùi Như Lai từng hỗ trợ đạo diễn - NSND Anh Tú màn dựng hình thể trong vở kịch thơ Kiều của Nhà hát Kịch Việt Nam, cũng từng diễn trong vở Nguyễn Du với Kiều do NSND Lan Hương dàn dựng. Tuy nhiên, anh cho rằng khi dựng vở Kiều trong thời gian 20-25 phút đảm bảo hấp dẫn và nổi bật tinh thần hiện đại là một thử thách với các đạo diễn.

Với thử thách lần này, đạo diễn Như Lai nhờ tác giả Thu Phương chấp bút kịch bản với 4 chủ đề chính: định mệnh, tình yêu, thân phận và tự do. Anh không lựa chọn dựng Kiều ở từng giai đoạn mà tìm sự bao quát trong thân phận và số phận của nàng Kiều, sẽ có lúc Kiều gặp lại toàn bộ những người đã khiến thân phận của cô phải “ba chìm bảy nổi”. Chìa khóa để anh giải mã thân phận nàng Kiều thông qua hai hình thức kịch đương đại và kịch đọc.

Amélie Niermeyer là nữ đạo diễn nổi tiếng của Đức đã có rất nhiều tác phẩm thành công khi đề cập tới hình tượng người phụ nữ chắc chắn cũng sẽ mang đến cho khán giả những lát cắt thú vị về cuộc đời nàng Kiều theo cách nhìn hiện đại.

Dự tính vào tháng 10 tới, khán giả TP.HCM và Hà Nội sẽ được thưởng thức 4 tác phẩm về nàng Kiều.

Theo VOV
Xem phiên bản mobile