4 cán bộ trung tâm đăng kiểm 29-15D ở Hà Nội bị khởi tố

Cơ quan điều tra xác định, nhóm cán bộ tại trung tâm đăng kiểm 29-15D nhận tiền của các chủ phương tiện để bỏ qua một số lỗi vi phạm.
Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại sau Tết Cục Đăng kiểm yêu cầu các đơn vị làm thêm giờ, tăng ca kể cả dịp Tết Hoà Bình: Khởi tố 10 bị can liên quan đến tội nhận hối lộ xảy ra tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Khởi tố 5 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-06D ở Bắc Giang

Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can liên quan đến các sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm 29-15D trên địa bàn.

undefined
Lực lượng chức năng khám xét tại hiện trường

5 bị can gồm: Đinh Văn Hùng (59 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) - Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Hiệp Hà; Phạm Chí Công (33 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-15D; Đỗ Tiến Đức (32 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) và Trần Văn Điềm (26 tuổi, trú tại Đại Từ, Thái Nguyên) đều là đăng kiểm viên và Lưu Thị Hà (34 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) - nhân viên nghiệp vụ.

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện Trung tâm đăng kiểm 29-15D thuộc Công ty TNHH Hiệp Hà (Hà Hồi, Thường Tín, Hà Nội) có hành vi nhận tiền hối lộ của các chủ phương tiện để bỏ qua các lỗi về đăng kiểm đối với các phương tiện không đủ tiêu chuẩn về hệ thống phanh và tiêu chuẩn về khí thải bảo vệ môi trường.

Làm việc với cơ quan điều tra, các đối tượng trên khai nhận, từ tháng 2-10/2022, khi các chủ phương tiện đến đăng kiểm phương tiện tại trung tâm thì các đăng kiểm viên phát hiện các lỗi như không đủ tiêu chuẩn về hệ thống phanh và tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường... không đủ điều kiện để kiểm định.

Sau đó, các đối tượng gặp riêng chủ phương tiện yêu cầu đưa từ 200-300.000 đồng để làm thay đổi kết quả kiểm định.

Cụ thể, sau khi nhận tiền các đăng kiểm viên thực hiện các thủ đoạn như đối với lỗi phanh thì sẽ cài số lùi để khi máy đo hiện kết quả đạt yêu cầu, lỗi tiêu chuẩn khí thải thì đăng kiểm viên sẽ che mắt cảm biến khí thải để máy xác nhận đạt tiêu chuẩn…

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Hoa Thành
Phiên bản di động