38 nhà báo bị sát hại trên thế giới trong nửa đầu năm 2019

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn nguồn tin từ tổ chức phi chính phủ Press Emblem Campaign (PEC) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) cho biết trong nửa đầu năm 2019 có 38 nhà báo đã bị sát hại tại 20 quốc gia và khu vực trên thế giới. 
Nhà báo phải tinh thông nghề nghiệp, giữ vững đạo đức, trân trọng văn hóa Báo chí Hà Nội phản ánh kịp thời sinh động đời sống kinh tế - xã hội Hội Nhà báo lên tiếng về việc phóng viên bị hành hung

Theo PEC, số nhà báo bị giết hại trong nửa đầu năm 2019 giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái, song con số này vẫn "rất đáng lo ngại", đăc biệt là ở 2 quốc gia Mexico và Afghanistan.

38 nha bao bi sat hai tren the gioi trong nua dau nam 2019
Phóng viên của Hãng AFP Shah Marai, một trong số 10 phóng viên đã hy sinh ngày 30/4 khi tác nghiệp tại Afghanistan. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ở Mexico, có 9 nhà báo đã bị sát hại trong 6 tháng đầu năm nay, con số này ở Afghanistan là 6 người. Các nhóm khủng bố ở Afghanistan và các băng đảng tội phạm ở Mexico là thủ phạm chính gây ra các vụ sát hại nhà báo.

Mỹ lại kêu gào kiểm soát súng, sau vụ 2 nhà báo bị bắn chết dã manCó mặt tại hiện trường đánh bom để đưa tin, 9 nhà báo chết bởi vụ đánh bom thứ 2

Xét theo khu vực, Mỹ Latinh là nơi xảy ra nhiều vụ việc nhất với 15 nhà báo bị sát hại trong 6 tháng qua. Tại Trung Đông, số nhà báo bị sát hại giảm trong bối cảnh xung đột ở Syria và Iraq đang giảm.

Tổng thư ký PEC Blaise Lempen hối thúc cộng đồng quốc tế tạo ra một cơ chế độc lập chống lại vấn nạn sát hại nhà báo.

Được thành lập năm 2004 bởi một nhóm các nhà báo từ một số quốc gia, PEC là một tổ chức phi chính phủ với tư cách tư vấn đặc biệt tại Liên hợp quốc.

PEC hoạt động để thúc đẩy bảo vệ an toàn cho các nhà báo trong các vùng xung đột, bạo lực và các nhiệm vụ nguy hiểm.

Xem phiên bản mobile