32 “Nhà nông trẻ” xuất sắc nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2022

32 gương thanh niên nông thôn nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2022 là những tấm gương tiêu biểu về ý chí vươn lên làm giàu và đạt thành tích cao trên toàn quốc. Trong các gương thanh niên được tuyên dương năm nay có những bạn là người dân tộc thiểu số không cam chịu đói nghèo, quyết tâm vươn lên lập thân, lập nghiệp tạo ra những mô hình kinh tế với doanh thu và lợi nhuận lên tới hàng tỷ đồng.
Không đi theo lối mòn, cô gái trẻ làm nông nghiệp bằng công nghệ cao Những thanh niên được nhận giải Lương Định Của có doanh thu hàng tỷ đồng Nhà nông trẻ với các giải pháp cho phát triển nông nghiệp bền vững 34 nhà nông trẻ được trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2019

Tối 4/11, Trung ương Đoàn phối hợp với Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Tổng công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVII và trao giải cuộc thi "Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn" năm 2022.

Tới dự chương trình có: Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương.

Về phía tỉnh Lâm Đồng có: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Trần Đức Quận; Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp.

Trưởng ban Kinh tế
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao phần thưởng tới thanh niên nông thôn nhận Giải thưởng Lương Định Của

Biến khát vọng thành hành động cụ thể

Phát biểu khai mạc chương trình Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thiên tai ở phạm vi trong nước, khu vực và quốc tế đã, đang và sẽ tiếp tục có những diễn biến khó lường, chính ý chí và khát vọng vươn lên làm giàu của các bạn đoàn viên, thanh niên nói chung và thanh niên nông thôn nói riêng đã được hun đúc và tôi luyện. Các bạn đã vượt khó vươn lên, chiến thắng nghịch cảnh, làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, làm giàu từ những sản phẩm mang nét đặc trưng, văn hóa của địa phương và ứng dụng khoa học công nghệ để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Qua 17 năm tổ chức, Giải thưởng Lương Định Của đã tôn vinh 2.050 “Nhà nông trẻ" xuất sắc. Năm nay, Giải thưởng được trao cho 32 gương thanh niên nông thôn tiêu biểu với ý chí vươn lên làm giàu và đạt thành tích cao trong toàn quốc. Trong các gương được tuyên dương năm nay có những thanh niên là người dân tộc thiểu số không cam chịu đói nghèo, quyết tâm vươn lên lập thân, lập nghiệp tạo ra những mô hình kinh tế với doanh thu và lợi nhuận lên tới hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động.

32 “Nhà nông trẻ” xuất sắc nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2022
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại chương trình

Nhiều bạn đã có những sáng kiến, sáng tạo tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh, khởi nghiệp nhằm giảm bớt chi phí, tiết kiệm thời gian lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước, quốc tế. Các hoạt động đó đã đóng góp tích cực vào việc xây dựng phát triển nông thôn mới, phát triển nông nghiệp bền vững của đất nước.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh: “Chủ thể tích cực nhất, tham gia hiệu quả nhất trong sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp phải là đoàn viên, thanh niên. Để đóng góp vào sự phát triển của bản thân, của quê hương, đất nước, mỗi một thanh niên cần phát huy được sức trẻ, sự sáng tạo và khát vọng làm giàu của mình; Từ đó biến khát vọng thành hành động cụ thể, tạo sinh lực mới cho sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn nước nhà.

32 “Nhà nông trẻ” xuất sắc nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2022
Các "Nhà nông trẻ" xuất sắc được vinh danh

Những tấm gương tiêu biểu được tôn vinh sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, trở thành người đóng vai trò dẫn dắt lực lượng đoàn viên, thanh niên xung quanh vươn lên trong cuộc sống”.

Đề xuất nhiều mô hình hay, cách làm mới

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng về sự xuất hiện ngày càng nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại trẻ, các mô hình liên kết hợp tác phát triển kinh tế hoạt động trong nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt trong bối cảnh vượt khó hậu COVID-19 và biến đổi khí hậu, thiên tai ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước.

Trưởng
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại chương trình

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cũng bày tỏ sự tin tưởng, với niềm tự hào, vinh dự của mỗi bạn trẻ được nhận giải thưởng sẽ tiếp tục lan tỏa tới đông đảo đoàn viên, thanh niên ở mỗi địa phương, đơn vị. Các bạn trẻ sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới có nhiều bước tiến mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Để tiếp tục phát huy lực lượng thanh niên làm nông nghiệp giỏi, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đề nghị: Các cấp bộ Đoàn trong cả nước cần thường xuyên tổ chức các hoạt động với phương châm Đoàn vừa là người bạn đồng hành, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên, vừa là người tổ chức, phát huy thanh niên xung kích, tiên phong trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Các dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn xuất sắc được trao thưởng
Các dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn xuất sắc được trao thưởng

Trong đó, tổ chức Đoàn cần tập trung đẩy mạnh các nội dung: Tiếp tục cổ vũ động viên thanh niên hăng hái thi đua lao động sáng tạo, làm kinh tế giỏi, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp; Áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết giảm chi phí sản xuất.

Các đơn vị khuyến khích, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp; Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác phát triển kinh tế; Nhân rộng các mô hình sáng tạo, hiệu quả: Hợp tác xã, tổ hợp tác thanh niên, trang trại trẻ, đội hình trí thức trẻ tình nguyện…

Tổ chức Đoàn cũng chủ động đề xuất, phối hợp với các ngành hỗ trợ các mô hình kinh tế của thanh niên nông thôn tham gia liên kết “Bốn nhà”; Hỗ trợ bạn trẻ tham gia chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm góp phần tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm; Tiếp tục phát hiện, biểu dương, tôn vinh các tài năng trẻ, gương thanh niên nông thôn tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh giỏi, các mô hình thanh niên vượt khó, vươn lên làm giàu cho gia đình, cộng đồng và xã hội để tuyên tuyền nhân rộng.

Năm 2022 là năm thứ 17 Giải thưởng Lương Định Của được tổ chức
Năm 2022 là năm thứ 17 Giải thưởng Lương Định Của được tổ chức

Dịp này, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các bộ, ban, ngành cần quan tâm hơn nữa đến thanh niên và công tác thanh niên; Ủng hộ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ cả nước và tổ chức Đoàn nói chung, thanh niên nông thôn nói riêng, cống hiến sức lực, tài năng, trí tuệ, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và nông nghiệp, nông thôn.

Tại chương trình, 32 “Nhà nông trẻ" xuất sắc đã được vinh danh. Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn cũng trao giải cho các cá nhân, tập thể xuất sắc tại chuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2022.

Cũng trong dịp này, Trung ương Đoàn thành lập và ra mắt Mạng lưới kết nối các gương thanh niên Lương Định Của qua các năm với mong muốn lan tỏa, truyền cảm hứng và phát huy giá trị của các “Nhà nông trẻ” xuất sắc trên toàn quốc.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile