30/30 quận, huyện Hà Nội có bệnh nhân dương tính với virus Adeno

Hiện tại, 30/30 quận, huyện của Hà Nội đã có bệnh nhân dương tính với virus Adeno. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bố trí đủ giường bệnh, nhân lực, trang thiết bị, vật tư để chẩn đoán và điều trị người bệnh nhiễm Adenovirus.
Số trẻ mắc virus Adeno tăng lên 1.406 ca, 7 bệnh nhi tử vong Chuyên gia cảnh báo bệnh nhi nhiễm Adenovirus gia tăng Bé trai 9 tháng tuổi bị xơ gan mật được ghép gan thành công

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương, từ cuối tháng 8 đến nay, trong số hơn 1.400 ca nhiễm Adenovirus điều trị tại đây, có 80% là bệnh nhi tại các quận, huyện của Hà Nội.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.020 bệnh nhân dương tính với Adeno virus, phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã, trong đó 3 trường hợp tử vong tại 3 quận, huyện: Tây Hồ, Mỹ Đức và Phú Xuyên. Một số quận, huyện ghi nhận số mắc cao như: Long Biên (147 ca), Hà Đông (87 ca), Nam Từ Liêm (82 ca), Hoàng Mai (75 ca).

30/30 quận, huyện Hà Nội có bệnh nhân dương tính với virus Adeno
Số lượng ca mắc virus Adeno phải nhập viện tăng cao

Trước tình hình số lượng ca mắc virus Adeno phải nhập viện tăng cao, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh thực hiện tốt công tác phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh. Trong trường hợp phát sinh lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh phải tiến hành xử lý quyết liệt.

Đặc biệt, tăng cường hội chẩn, chỉ đạo tuyến giữa các bệnh viện trong ngành Y tế Hà Nội trong công tác điều trị người bệnh nhiễm virus Adeno. Các trường hợp diễn biến nặng có suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng,... cần được hội chẩn tích cực, chuyển viện, chuyển tuyến lên tuyến thành phố hoặc tuyến trung ương đảm bảo an toàn người bệnh.

Sở Y tế cũng giao cho Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tiếp tục cập nhật kiến thức chẩn đoán, phòng, điều trị bệnh nhân nhiễm Adenovirus cho các đơn vị trong ngành. Riêng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đơn vị này phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát tình hình bệnh do virus Adeno, đồng thời đánh giá tình hình, nguy cơ tiến triển thành dịch, tham mưu cho Sở Y tế triển khai công tác phòng, chống phù hợp với điều kiện của Hà Nội.

Thu Trang
Phiên bản di động