3 trẻ mắc vi khuẩn "ăn thịt người" ở Nghệ An: Bác bỏ khả năng thành dịch bệnh

 Trong 2 tháng 7 và 9/2019, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận 4 bệnh nhân mắc bệnh Whitmore, tuy nhiên, các ca bệnh này là đơn lẻ. Ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An cho biết, bệnh Whitmore không lây từ người qua người.
Vi khuẩn gây bệnh Whitmore được liệt vào nhóm nguy cơ sử dụng như "khủng bố sinh học" Thêm một bệnh nhân ở Thái Nguyên nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" Cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người, dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện Thêm 3 trẻ em nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Whitmore Vi khuẩn Whitmore 'ăn thịt người' và những điều cần biết Vi khuẩn ăn cánh mũi tấn công, 4 người mất mạng
3 tre mac vi khuan an thit nguoi o nghe an bac bo kha nang thanh dich benh

Ngày 16/9, ông Trần Văn Cương – Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nghi Nghệ An cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho 3 bệnh nhi mắc bệnh Whitmore. Sức khỏe của 3 bệnh nhi này tiến triển tốt.

Ca mới nhất mắc bệnh Whitmore được đưa đến bệnh viện là bệnh nhi Hà Bảo L. (8 tuổi, trú huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) nhập viện ngày 13/9.

3 tre mac vi khuan an thit nguoi o nghe an bac bo kha nang thanh dich benh

Bệnh nhi mắc bệnh Whitmore đang được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Theo mẹ của bệnh nhi, ngày 1/9, cháu L. kêu đau ở vùng má và được gia đình đưa đến bệnh viện tuyến huyện kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ chuẩn đoán cháu bị quai bị, được uống thuốc, điều trị theo bệnh lý này. Tuy nhiên khi điều trị 3 ngày không thấy đỡ, gia đình yêu cầu bác sĩ kiểm tra lại và được chuẩn đoán là bị áp xe viêm màng tai và được chuyển lên Bệnh viện Sản Nghi Nghệ An.

Bác sĩ Nguyễn Quang Hà - Khoa Răng - Hàm - Mặt (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) cho biết, sau khi xét nghiệm máu, cấy mủ thì bệnh nhi L. được chuẩn đoán mắc bệnh Whitmore và điều trị theo đúng phác đồ. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định.

Liên quan đến căn bệnh Whitmore, trước đó trong 2 tháng 7-9/2019, bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc chứng bệnh trong đó có 1 trường hợp đã được xuất viện. Hai trường hợp còn lại đang được điều trị tại bệnh viện. Các trường hợp này nhập viện trong tình trạng bệnh đã nặng do chuẩn đoán bị bệnh quai bị và điều trị theo bệnh này.

Ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An cho biết, bệnh Whitmore không lây từ người qua người. Những trường hợp mắc bệnh vừa qua trên địa bàn là những ca bệnh đơn lẻ không gây ra dịch bệnh như một số người dân lo lắng. Tuy nhiên, căn bệnh này rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời cũng như điều trị đúng phác đồ.

Ngoài ra, vi khuẩn gây bệnh này có trong bùn, đất và lây nhiễm chủ yếu do vùng da bị tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít trực tiếp các hại bụi chưa vi khuẩn. Vì vậy, người dân khi lao động ở vùng có vi khuẩn cần dùng các vật dụng bảo hộ như đeo găng tay, khẩu trang.

Xem phiên bản mobile