3 cán bộ giáo dục ăn chặn hơn 2,8 tỷ tiền ăn của học sinh

Hơn 2,8 tỷ đồng là tiền ăn trưa, chế độ cho gần 3.000 học sinh mầm non, học sinh vùng khó khăn đã bị kế toán, thủ quỹ Phòng GD&ĐT ở Gia Lai chiếm dụng, chi sai mục đích.
3 can bo giao duc an chan hon 28 ty tien an cua hoc sinh Công an Hà Nội kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng
3 can bo giao duc an chan hon 28 ty tien an cua hoc sinh Yên Bái: Xe máy va chạm với ô tô khiến một người tử vong tại chỗ
3 can bo giao duc an chan hon 28 ty tien an cua hoc sinh Công ty thực phẩm Tiến Phát bị thu giữ 6 tấn chân gà, nội tạng động vật trôi nổi
3 can bo giao duc an chan hon 28 ty tien an cua hoc sinh Hà Nội tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi phát triển

Hơn 2,8 tỷ đồng là tiền ăn trưa, bán trú của gần 3.000 học sinh mầm non, học sinh vùng khó khăn đã bị cán bộ phòng giáo dục chiếm dụng.

TAND tỉnh Gia Lai cho biết vừa nhận được cáo trạng của Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố, xét xử Phan Trung Dũng (nguyên kế toán Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh), Nguyễn Thị Mỹ Sang, Phan Thị Hồng Ca (nguyên thủ quỹ Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

3 can bo giao duc an chan hon 28 ty tien an cua hoc sinh
Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh nơi xảy ra sai phạm

Các cán bộ trên đã chiếm dụng, sử dụng sai nguồn kinh phí 2,8 tỷ đồng Nhà nước hỗ trợ cho 2.890 trẻ mầm non và 110 học sinh ở huyện Chư Pưh. Đó là tiền ăn trưa cho trẻ em nghèo, trẻ em người dân tộc thiểu số và tiền hỗ trợ học sinh bán trú.

Theo cáo trạng, từ năm 2013-2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký các quyết định về việc hỗ trợ ăn trưa cho các trẻ từ 3-5 tuổi. Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh được giao dự toán cấp phát cho các trường để chi trả cho các em, phần lớn là trẻ em người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh Phùng Văn Tuấn đã chỉ đạo kế toán Phan Trung Dũng trực tiếp rút số tiền trên.

Sau khi nhận tiền, cơ quan này không cấp phát cho các trường theo danh sách mà dùng để chi lương (trên 500 triệu), thuê xe (gần 400 triệu), mua sắm (trên 600 triệu) tiếp khách (gần 450 triệu), quà biếu (trên 300 triệu), hơn 230 triệu không có trong dự toán… số tiền tồn quỹ chỉ còn 55 triệu đồng.

Làm việc với cơ quan điều tra, các cán bộ phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh khai sử dụng kinh phí theo phương thức “gối đầu”. Tức là rút các khoản chi sau để trả cho các khoản chi trước. Từ năm 2013, số tiền chi không thể quyết toán ngày một lớn vì không xin được kinh phí.

3 can bo giao duc an chan hon 28 ty tien an cua hoc sinh
Viện KSND tỉnh Gia Lai đã truy tố 3 bị can, nguyên cán bộ của Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh liên quan đến việc chiếm dụng 2,8 tỷ đồng

Khi nhận được tiền chế độ cho học sinh thì trưởng phòng chỉ đạo kế toán, văn thư chi cho các khoản thường xuyên phát sinh. Còn tiền chế độ cho học sinh thì “sẽ tiếp tục xin bổ sung kinh phí rồi cấp phát cho các trường sau”.

Nhiều trường không được cấp phát tiền, nhiều lần liên hệ đề nghị chi trả tiền chế độ thì được Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh là ông Phùng Văn Tuấn trả lời “Chưa được cấp kinh phí”.

Tháng 1/2016, ông Tuấn mất vì bệnh.

Năm 2018, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện dấu hiệu tội phạm và chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh.

Ngày 8/4/2019, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phan Trung Dũng; sau đó khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Mỹ Sang và Phan Thị Hồng Ca.

Nguồn: VietNamNet
vietnamnet.vn
Phiên bản di động