3 bài học kinh nghiệm của Hà Nội trong phòng, chống dịch COVID-19 để thích ứng an toàn

TTTĐ - Báo cáo tại Hội nghị triển khai kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội khoá XV về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 sáng nay (5/1), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu 3 bài học kinh nghiệm của Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt.
Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề cấp bách ứng phó với dịch COVID-19 Quyết liệt kiểm soát COVID-19, đảm bảo Nhân dân đón Tết an toàn
Chủ tịch TP. Hà Nội, năm 2022, Thành phố sẽ tập trung kỷ luật, kỷ tương, trách nhiệm hành động và sáng tạo
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, năm 2022, thành phố sẽ tập trung kỷ luật, kỷ tương, trách nhiệm hành động và sáng tạo

Nhấn mạnh năm 2021, Hà Nội đã bám sát, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố đã ban hành 10 chương trình công tác lớn, xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng đội ngũ cán bộ Thủ đô cho giai đoạn mới và Nghị quyết về phát triển công nghiệp văn hóa để tạo đột phá cho thành phố trong giai đoạn phát triển.

Trong suốt quá trình này, thành phố luôn chủ động, tích cực tham gia xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách của Chính phủ; Đồng thời triển khai tích cực các chính sách riêng trên địa bàn Thủ đô.

Về công tác chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội, Hà Nội đã quyết liệt thực hiện mục tiêu kép, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Năm 2021, Hà Nội đã chủ động, quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khoẻ cho Nhân dân và an toàn cho Thủ đô. Trong đó có các đợt cao điểm về quy mô tiêm chủng, đến nay tỷ lệ tiêm mũi 1 với người trên 18 tuổi là 99%; Đã tiêm vét cho người cao tuổi…

Theo đồng chí Chu Ngọc Anh, tinh thần chung, Hà Nội triển khai quyết liệt, đồng bộ 3 tầng điều trị với sự chủ động sớm, từ xa ngay từ cơ sở. Để có phương án cho trên 100.000 ca nhiễm, Hà Nội huy động bệnh viện Trung ương, lực lượng bác sĩ về hưu, lực lượng tình nguyện để triển khai đồng bộ từ cơ sở; Đồng thời triển khai các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng, hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở, thành phố đã triển khai trên 3.200 tổ hỗ trợ theo dõi đáp ứng thông tin cho các F0, F1 điều trị tại nhà.

Hà Nội huy động người dân tham gia chống dịch
Hà Nội huy động cả hệ thống chính trị, người dân tham gia chống dịch

Số ca mắc của Thủ đô vài ngày gần đây lên top đầu của cả nước. Tuy nhiên đến hôm nay, trong tổng số trên 54.700 bệnh nhân thì có trên 52.000 ca đã khỏi bệnh. Tỉ lệ điều trị ở tầng 1 là 93,4%, tầng 2 là 5,36%, kiểm soát chặt chẽ ở tầng 3 ở mức thấp trên 1,7%. Đặc biệt số ca tử vong tại Hà Nội dưới 0,3%

Về phục hồi kinh tế sau giãn cách, tăng trưởng quý IV của Hà Nội đạt 6,69%, cao hơn trung bình cả nước ở quý IV (5,52%). Điều này đặc biệt ý nghĩa khi quý III, Hà Nội giảm sâu tới 6,69% so với cả nước, việc phục hồi ở quý IV đã phục hồi sản xuất, tạo tăng trưởng chung cả năm 2021 là 2,92%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn trên 264.000 tỷ, vượt dự toán giao 12,3%...

Các chỉ tiêu khác cũng đã được thành phố quyết liệt hoàn thành cơ bản từ mô hình chính quyền đô thị, các đồ án quy hoạch, dự án giao thông; Đã có 382 xã hoàn thành Nông thôn mới; Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, đề án phát triển kinh tế - xã hội như ban hành Nghị quyết chuyên đề về công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô.

Hà Nội có 3 bài học kinh nghiệm trong thời gian qua, thứ nhất là bám sát chỉ đạo của Trung ương, của Thành uỷ, cả hệ thống chính trị, người dân vào cuộc phòng, chống dịch một cách thực chất với người dân là chủ thể trong công tác phòng, chống dịch; Đẩy mạnh chủ động từ cơ sở với nhiều mô hình sáng tạo; Chủ động phương án phòng, chống dịch từ xa, tránh bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Thứ hai là kiên trì thực hiện các chủ trương, chính sách, phát huy cao độ vai trò người đứng đầu các cấp. Thứ ba là chủ động có kịch bản điều hành và giải pháp cập nhật tương ứng tình hình.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, năm 2022, thành phố sẽ tập trung kỷ luật, kỷ tương, trách nhiệm hành động và sáng tạo với 22 chỉ tiêu phát triển để phấn đấu cao nhất đạt mục tiêu tăng trưởng 7,0-7,5% của năm 2022. Trong đó, TP tập trung 5 nhóm trọng tâm thích ứng linh hoạt, phục hồi phát triển từng ngành, lĩnh vực; Tập trung cao độ cho văn hóa, giáo dục, y tế ngay từ quý I/2022.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile