3-4 triệu liều vắc xin Covid-19 sắp về Việt Nam trong vài ngày tới

Dự kiến trong tháng 8 và tháng 9, Việt Nam có thể tiếp nhận trên 16 triệu liều vắc xin từ các nguồn khác nhau. Trong đó, từ nay đến cuối tháng 8 có 3-4 triệu liều.
Tại sao phụ nữ cho con bú nên được chích vaccine Covid-19? Vì sao Việt Nam chưa có chủ trương tiêm dịch vụ vắc xin Covid-19?

Theo thông tin từ Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, đến nay, Việt Nam đã nhận được khoảng 23 triệu liều vắc xin từ cơ chế COVAX, hỗ trợ của các nước và các hợp đồng đã ký kết. Trong tháng 8 và tháng 9 tới, mặc dù thế giới rất khan hiếm vắc xin, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được các nguồn hỗ trợ vắc xin nhiều hơn dự kiến, có thể trên 16 triệu liều. Đây là số vắc xin được nhận qua các hình thức viện trợ, các đối tác nhượng lại vắc xin và giao vắc xin theo hợp đồng đã ký kết.

3-4 triệu liều vắc xin Covid-19 sắp về Việt Nam trong vài ngày tới - 1
Trong tháng 8 và 9 sẽ có khoảng hơn 16 triệu liều vắc xin Covid-19 về Việt Nam (Ảnh: WHO).

Trong đó, trước ngày 29/8 Việt Nam sẽ nhận thêm 3-4 triệu liều vắc xin từ các đối tác. Trong đó có hơn 800.000 liều vắc xin do Romania, Ba Lan tặng (đều là vắc xin của AstraZeneca). Một triệu liều vắc xin Pfizer do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ qua Cơ chế COVAX cũng đã về đến Hà Nội.

Chính phủ Italy cũng đã quyết định tài trợ 801.600 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Dự kiến số vắc xin này sẽ được vận chuyển và bàn giao cho Việt Nam vào đầu tháng 9.

Ngoài ra, có thêm 2 quốc gia ở Đông Âu cũng đã thông báo sẽ viện trợ vắc xin cho Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của những biến chủng mới nguy hiểm và lây lan nhanh, Chính phủ Việt Nam đã xác định việc tiếp cận được nhiều nguồn vắc xin để triển khai nhanh nhất chiến dịch tiêm chủng mở rộng là giải pháp và ưu tiên cấp bách, góp phần giúp Việt Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh vắc xin, nhiều nước, tổ chức quốc tế cũng như kiều bào ta tại nước ngoài đã hỗ trợ trang thiết bị y tế phục vụ kịp thời và thiết thực công tác phòng chống dịch trong nước.

Đến nay, Việt Nam đã nhận được hơn 6,3 triệu bộ xét nghiệm, gần 600.000 khẩu trang các loại, khoảng 600 máy tạo oxy, 300 máy nén oxy, 100 tấn oxy hóa lỏng, 30 máy thở và 77 tủ lạnh bảo quản vắc xin cùng nhiều thiết bị y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân và phòng chống dịch.

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile