29 người bị đề nghị truy tố trong vụ án giết người ở Đồng Tâm

29 người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức bị cáo buộc có hành vi giết người khiến ba công an hy sinh.
Học tập tấm gương 3 liệt sĩ công an tại Đồng Tâm Phong tỏa tài khoản kêu gọi tài trợ vụ Đồng Tâm Vụ gây rối trật tự tại Đồng Tâm, Hà Nội: Khởi tố 22 bị can

Theo kết luận điều tra ra ngày 5/6 của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội, 29 người bị đề nghị truy tố về tội Giết người và Chống người thi hành công vụ là Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Văn Quân...

29 nguoi bi de nghi truy to trong vu an giet nguoi o dong tam

Hung khí thu giữ tại hiện trường gồm pháo hoa, chai bia đựng xăng, lựu đạn, dao, kiếm các loại. Ảnh Công an cung cấp.

Những người này bị cáo buộc nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt khiến ba công an tử vong. Hành vi của những người này là "man rợ, có tính côn đồ, giết chết nhiều người" nên cần phải được xử lý nghiêm.

Theo kết luận điều tra, Lê Đình Kình có vai trò chủ mưu, cầm đầu khi thường xuyên tổ chức xuyên tạc nguồn gốc đất Đồng Sênh, kích động lôi kéo người dân tham gia khiếu kiện. Dù đã có kết luận thanh tra rằng nguồn gốc đất là đất quốc phòng, nhưng ông Kình vẫn hứa hẹn nếu đòi được đất sẽ chia cho những người dân tham gia khiếu kiện.

Khi Quân chủng Phòng không không quân (Bộ Quốc phòng) xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, cảnh sát đảm bảo an ninh trật tự thì bị những người này dùng lựu đạn, bom xăng tấn công.

Tháng 12/2019, ông Kình đưa cho Lê Đình Doanh 500.000 đồng để mua 10 con dao phóng lợn. Doanh sau đó làm thêm hơn 10 tuýp sắt gắn dao phóng lợn.

Sáng 9/1, khi công an bắt giữ những người vi phạm đang lẩn trốn trong nhà ông Kình, ông ta đã sử dụng tuýp sắt gắn dao phóng lợn, một quả lựu đạn tấn công cảnh sát. Ông Kình đã chỉ đạo rằng "chỉ cần giết được ba thằng là chúng nó chạy hết, kẻ nào mà nhảy vào cướp đất thì sẽ cho trắng lưng ngửa bụng".

Hành vi của ông Kình cấu thành tội Giết người nhưng cơ quan điều tra xác định ông Kình đã tử vong vào sáng 9/1 nên không đề cập xử lý.

Nguồn: VnE
Xem phiên bản mobile