23 năm tù cho nhóm thanh niên bắt cóc con nợ để đòi tiền

Ngày 7/7, Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử Hoàng Gia Minh (sinh năm 1988, ở thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh), Vũ Tiến Thành (sinh năm 1989, ở huyện Kiến An, thành phố Hải Phòng) và Nguyễn Việt Dương (sinh năm 1993, ở quận Hà Đông, Hà Nội) về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Đây là nhóm bị cáo đã bắt cóc con nợ mang ra nghĩa địa, đánh đập nhằm đòi số tiền 300 triệu đồng.
Hà Nội: Điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ ở quận Bắc Từ Liêm Kỳ "Tiếp sức mùa thi" đặc biệt Thanh niên tình nguyện Thủ đô sẵn sàng “tiếp sức” kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo cáo trạng, năm 2019, Hoàng Gia Minh cho anh T (ở Hà Nội) vay 300 triệu đồng. Do tin tưởng, Minh không yêu cầu anh T làm giấy biên nhận vay nợ. Khi đáo hạn, Minh đòi nhiều lần nhưng anh T chưa trả tiền. Bực tức, Minh nhờ hai bị cáo Vũ Tiến Thành và Nguyễn Việt Dương đi tìm anh T để đòi nợ.

Tháng 7/2020, Dương điều khiển xe máy chở Thành đi trên đường Lạc Long Quân thì tình cờ thấy anh T đang đi xe máy trên đường này. Dương và Thành bám theo sau đồng thời báo cho Hoàng Gia Minh biết tin. Nhận được tin, Hoàng Gia Minh điều khiển ô tô đến sau đó cùng với Thành và Dương bắt giữ anh T Cả nhóm ép anh T lên ô tô chở về Hải Phòng.

Đến Hải Phòng, nhóm của Minh được người tên Q (hiện chưa xác minh được lai lịch) đón, đưa vào bãi cỏ cạnh nghĩa trang thuộc quận Dương Kinh. Tại đây, Minh, Thành và Dương liên tục dùng tay, chân đánh đập, đe dọa, yêu cầu anh T phải trả 300 triệu đồng nhưng nạn nhân nói: Chưa có tiền để trả.

Các bị cáo đánh, buộc anh T gọi điện về cho mẹ đẻ chuẩn bị tiền trả. Quá trình nạn nhân nói chuyện với mẹ, các bị can tiếp tục đấm, đá, chửi bới nhằm để đầu dây bên kia nghe thấy, sợ hãi.

Mẹ của anh T đồng ý trả tiền nhưng yêu cầu nhóm của Minh phải đưa con bà về nhà. Sau đó, cả nhóm đưa anh Minh về Hà Nội. Đối tượng tên Q không đi cùng.

Tại Hà Nội, các bị can ép anh T viết giấy nhận nợ 300 triệu đồng rồi thay nhau trông giữ nạn nhân. Đến tối 15/7/2020, nhóm của Minh đưa anh T về nhà mẹ đẻ để lấy tiền thì bị Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện, bắt giữ.

Khám xét nơi ở của bị can Minh công an thu giữ một khẩu súng dài 20cm. Cơ quan chức năng xác định đây là tang vật nguy hiểm nên đã tiêu hủy và xử phạt Hoàng Gia Minh 7,5 triệu đồng về hành vi tàng trữ vật cấm.

Đối tượng tên Q xác định có đánh anh T, ép trả nợ nên là đồng phạm của nhóm Hoàng Gia Minh. Tuy nhiên, lực lượng chức năng chưa xác định được đối tượng này là ai nên tách hồ sơ, xử lý sau.

Ba bị cáo tại phiên tòa sáng nay 7/7
Ba bị cáo tại phiên tòa sáng nay 7/7

Tại tòa, các bị cáo khai nhận do bức xúc bộc phát vì bị hại không chịu trả tiền trong thời gian dài, nên đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Còn nạn nhân T xác nhận việc vay nợ, nói "đã trả một ít nhưng không nhớ bao nhiêu". Qua giám định, T bị nhóm Hoàng Gia Minh đánh gãy xương mũi và một đốt ngón tay, tổn thương 9% sức khoẻ. Tại tòa, anh T yêu cầu được bồi thường 100 triệu đồng và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Xét tính chất và mức độ của vụ việc, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên Hoàng Gia Minh bản án 9 năm tù giam, Vũ Tiến Thành và Nguyễn Việt Dương cùng nhận 7 năm tù, tổng hình phạt là 23 năm tù cho ba bị cáo về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile