19 mẫu nước sạch sông Đà đạt chuẩn về chỉ tiêu styren

Kết quả xét nghiệm đợt 4 ngày 19/10 với 19 mẫu nước sạch sông Đà lấy tại 4 họng nước và 15 nhà dân đều cho kết quả chỉ tiêu styren không còn vượt ngưỡng, đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT.
Cư dân 5 quận Thủ đô: Hít khói thủy ngân, bụi mịn, uống nước nhiễm dầu Các đối tượng đã đổ chất thải gây ô nhiễm nguồn nước Sông Đà như thế nào? Xét nghiệm miễn phí cho người dân chịu ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm nước sông Đà Nhà máy nước sông Đà được lắp màng ngăn dầu Vì sao nước sông Đà đạt 107/107 chỉ tiêu nhưng chưa được ăn uống?

Ngày 19/10, Sở Y tế Hà Nội có báo cáo nhanh kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch của Nhà máy Nước sông Đà.

Trước đó, ngày 18/10, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trực tiếp lấy mẫu nước tại các vị trí theo hệ thống cung cấp và phối hợp Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) tiến hành phân tích mẫu nước

Theo đó 4 mẫu nước của Nhà máy nước sông Đà được lấy tại các vị trí gồm: Mẫu nước thành phẩm tại nhà máy; bể chứa trung gian tại xã Bình Yên (huyện Thạch Thất); trạm điều tiết Tây Mỗ; họng vị trí 1.200 Big C. 15 mẫu nước được lấy tại các hộ gia đình sử dụng nước trong mạng cấp của Công ty nước sạch sông Đà thuộc 5 quận, huyện: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Hoài Đức.

Kết quả 19/19 đều đạt quy chuẩn về chỉ tiêu Styren theo QCVN 01:2009/BYT. Trước đó, kết quả xét nghiệm mẫu nước đợt 3 và đợt 2 (diễn ra từ ngày 14 đến 17/10), các chỉ tiêu đều trong giới hạn cho phép.

Hiện tại, Trung tâm ứng cứu sự cố môi trường đã lắp đặt 21 màng lọc dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà.

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường cũng phun khử trùng địa điểm bị đổ trộm dầu thải.

Bên cạnh đó, trung tâm này cũng đã dùng bột vi sinh Remediator cho các khu vực nhiễm dầu để xử lý triệt để nguy cơ của dầu thải.

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế cũng đã xây dựng “Kế hoạch hành động hỗ trợ khắc phục sự cố ô nhiễm nước sạch Sông Đà cho người dân thành phố Hà Nội”.

Theo kế hoạch này, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Bộ Y tế sẽ tư vấn xét nghiệm miễn phí cho người dân đang sinh sống tại các quận thuộc khu vực nội thành, trước mắt tập trung vào khu đông dân cư, trường học, bệnh viện.

Viện cũng phối hợp với CDC Hà Nội, công ty nước Sông Đà tổ chức 3 đoàn xét nghiệm và tư vấn lưu động làm việc trực tiếp tại các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai. Hình thức hoạt động của mỗi đoàn sẽ là lấy mẫu, test nhanh, tư vấn trực tiếp.

Huyền My
Xem phiên bản mobile