18 ngày tới là thời gian quan trọng để Hà Nội kiểm soát dịch bệnh

Chiều 28/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện.
Hà Nội: Nhiều bệnh viện lớn xếp loại an toàn thấp trong phòng Covid-19 Thủ tướng yêu cầu kiểm tra phản ánh hơn 300 dự án bỏ hoang tại Hà Nội Hà Nội: Kiểm tra công tác phòng dịch của gần 3.400 phòng khám tư nhân

Nguy cơ dịch xâm nhập từ các địa phương

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 25 -28/8, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới và 3 ca tử vong, trung bình 5 ca mắc mới/ngày (thời kỳ cao điểm trung bình 30 ca mắc mới mỗi ngày).

18 ngay toi la thoi gian quan trong de ha noi kiem soat dich benh
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp

Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 620 ca mắc và 30 ca tử vong. Trong đó 548 ca ngoài cộng đồng và 72 ca nhập cảnh được cách ly tập trung.

Tại Hà Nội, từ ngày 19/8 đến nay (10 ngày), Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, ghi nhận 2 trường hợp hết cách ly tập trung tại Hải Dương trở về Hà Nội nhưng có kết quả xét nghiệm lần 2, 3 dương tính và 1 trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính có liên quan đến Hà Nội.

Cụ thể về trường hợp bệnh nhân (BN) 1034 tại Hải Dương có liên quan đến Hà Nội: BN nam, 21 tuổi, địa chỉ ngách 5, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy. BN về từ Nga nhập cảnh Việt Nam ngày 10/8 cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính.

Ngày 24/8, BN được CDC Hải Dương lấy mẫu lần 2 (trước khi kết thúc cách ly tập trung) gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Ngày 25/8, BN về Hà Nội bằng xe của gia đình. Tuy nhiên, trong ngày 25/8 có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2. Hiện đã điều tra, xác minh được 9 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm (kết quả: 8 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính) và cách ly theo quy định.

Trường hợp mắc mới là F1 của BN 1034, cụ thể BN Nam, 23 tuổi, trở về từ Nga được cách ly tập trung tại Hải Dương, kết thúc cách ly ngày 25/8/2020 về tạm trú tại 58B Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm (chờ về quê tại Bà Rịa - Vũng Tàu), trước khi rời khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Tối 25/8/2020, CDC Hải Dương mới có thông tin kết quả xét nghiệm, trường hợp này âm tính nhưng ở cùng phòng với BN có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (BN 1034) trong khu cách ly tập trung, nên được Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm lấy mẫu và chuyển cách ly ngay tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao quận Nam Từ Liêm.

Ngày 28/8/2020, Trung tâm CDC xét nghiệm (lần 3) dương tính với SARS-CoV-2, BN được chuyển tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2.

Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xác minh các trường hợp tiếp xúc với BN này để chủ động khoanh vùng và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch (bước đầu xác minh có 3 Fl, trong đó, 1 người F1 tại quận Hoàn Kỉếm và 2 người F1 tại quận Đống Đa).

Sở Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp với số ca mắc và tử vong hàng ngày ở mức cao. Mặt khác, Bộ Y tế khuyến cáo, hiện mầm bệnh đang lưu hành trong cộng đồng, nên sẽ xuất hiện ca mắc mới và có thể bùng phát dịch trở lại, vì vậy các địa phương cần nâng cao cảnh giác, không được chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Đưa công tác phòng, chống dịch vào nền nếp

Tại phiên họp, các quận, huyện báo cáo đã thực hiện nghiêm việc giãn cách phòng, chống dịch ở các hàng quán. Có đơn vị khẳng định 100% hàng quán trên địa bàn đảm bảo giãn cách để phòng dịch.

Chưa đồng tình với phản ánh này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý băn khoăn vì thực tế kiểm tra ở một quận đã thấy 50% chưa đảm bảo giãn cách.

"Có bàn ăn nhỏ vẫn bố trí 4, 6 ghế ngồi, giãn cách chỉ…10cm, nhất là ở các quán bia hơi còn thực hiện chưa tốt", Phó Chủ tịch UBND TP cho biết và yêu cầu các quận, huyện cần tăng cường kiểm tra, xử lý để thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 1m; Phải kiểm soát thật chặt; Cần thiết bổ sung cả lực lượng công an trong tổ giám sát.

Quán bar, karaoke có nơi vẫn hoạt động lén lút. Quận Cầu Giấy báo cáo có quán karaoke vẫn hoạt động buổi đêm… Cần xử lý nghiêm, không để tái diễn”, Phó Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Y tế tiếp tục kiểm tra chặt chẽ và phê bình các bệnh viện chưa thực hiện nghiêm quy định phòng dịch; đình chỉ hoạt động nơi không an toàn; thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng...

Nêu việc ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội mới qua 10 ngày và 18 ngày nữa là thời gian quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; ngành Giao thông vận tải cần kiểm soát tốt các bến xe, phương tiện để phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ 2/9 tới.

“Tôi đề nghị Công an TP Hà Nội huy động lực lượng xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người... để đưa vào nề nếp việc thực hiện công tác phòng chống dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile