170 học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô được tuyên dương khen thưởng

Chiều 29/11, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Ban Dân tộc TP Hà Nội chủ trì tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV) dân tộc thiểu số (DTTS) Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm học 2019 – 2020.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng Tuyên dương 56 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc Tuyên dương 63 Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu toàn quốc Tuyên dương những thiếu nhi tiêu biểu của Thủ đô Tuyên dương 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện năm 2020

Quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về giáo dục – đào tạo, TP Hà Nội đã chỉ đạo ngành giáo dục – đào tạo Thủ đô triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo; phát triển tốt nhất tiềm năng của mỗi cá nhân. Qua đó, công tác giáo dục dân tộc trên địa bàn Thủ đô đạt nhiều kết quả đáng mừng.

170 học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô được tuyên dương khen thưởng

Theo đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giáo dục vùng dân tộc miền núi được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại. Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 – 2020, TP Hà Nội đã đầu tư trên 560 tỷ đồng cho các trường học thuộc các xã vùng đồng bào DTTS miền núi.

Cùng với đó, công tác tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn được coi trọng. Các chế độ, chính sách đối với học sinh DTTS, giáo viên và cán bộ quản lý công tác ở vùng dân tộc, miền núi được thực hiện đầy đủ như miễn học phí, hỗ trợ học sinh nội trú, cấp sách giáo khoa, văn phòng phẩm, dụng cụ học tập và đồ dùng sinh hoạt, phụ cấp giảng dạy…

Năm học 2019 – 2020, có 10 em học sinh DTTS đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, quốc gia, quốc tế đối với các môn văn hóa và thể thao cấp THPT, THCS; 25 em học sinh DTTS đạt giải học sinh giỏi các môn văn hóa và kỹ thuật cấp quận, huyện, thị xã với học sinh THCS; 20 em học sinh DTTS thuộc các quận, huyện trên địa bàn thành phố đạt điểm từ 8,5 trở lên trong kỳ thi THPT Quóc gia năm học 2019 – 2020.

Theo đó, chất lượng giáo dục ở các cấp học và kết quả học tập của HSSV DTTS Thủ đô năm học 2019 – 2020 đạt kết quả đáng mừng.

Đặc biệt, với nỗ lực và quyết tâm cao của ngành giáo dục, thầy cô và học sinh các nhà trường, chất lượng dạy và học được duy trì ổn định và có nhiều chuyển biến tiến bộ trên các mặt, ở tất cả các cấp học, các nhà trường. Với thành tích cao của HSSV Thủ đô, Hà Nội liên tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước về chất lượng và số lượng giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Trong những thành tích chung ấy có sự đóng góp xứng đáng của HSSV DTTS trên địa bàn thành phố.

Tại lễ biểu dương, em Trịnh Phương Linh, học sinh lớp 12, Trường DTNT Thủ đô, giải Nhì môn Lịch sử cấp thành phố năm 2019 – 2020, bày tỏ lòng biết ơn các cấp chính quyền đã quan tâm đến giáo dục dân tộc và hứa cố gắng học tập để trở thành con ngoan trò giỏi, không phụ lòng tin yêu của các cấp các cấp, ngành với HSSV DTTS.

Em Trịnh Phương Linh bày tỏ niềm tự hào khi được vinh danh tại lễ tuyên dương
Em Trịnh Phương Linh bày tỏ niềm tự hào khi được vinh danh tại lễ tuyên dương

Em Nguyễn Yến Hoa, Đại học Hà Nội, sinh viên năm thứ 3, "Đối với chúng em đây là phần thưởng to lớn. Em rất trân trọng để quyết tâm hơn nữa, tiếp tục vững tin trên con đường đã chọn, là người có ích cho xã hội".

Em Vy Ngọc Diệu Ly lần thứ 2 được tham gia lễ tuyên dương do Ban Dân tộc tổ chức
Em Vy Ngọc Diệu Ly lần thứ 2 được tham gia lễ tuyên dương do Ban Dân tộc tổ chức

Em Vy Ngọc Diệu Ly, dân tộc Tày, sinh viên khoa Tài chính của Viện Đào tạo tiên tiến, chất lượng cao và POHE, trường Đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ niềm vinh dự và tự hào khi đây là lần thứ hai được tham gia lễ tuyên dương. Ly tin tưởng rằng với sự giúp đỡ của nhà trường, gia đình và sự nỗ lực của bản thân, các bạn HSSV DTTS ở Thủ đô Hà Nội sẽ vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội và hoàn thành sứ mệnh học tập.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội, chia sẻ lễ tuyên dương là hoạt động thường niên của Ban Dân tộc. Đây là năm thứ 6, lễ được tổ chức nhằm tuyên dương HSSV DTTS có thành tích, đồng thời là dịp để ghi nhận công lao nuôi dưỡng của các bậc phụ huynh, nhà trường. Buổi lễ còn là dịp để các HSSV DTTS giao lưu, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao xây dựng đất nước.

Ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội tin tưởng vào tương lai tươi sáng của các HSSV DTTS trên địa bàn
Ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội tin tưởng vào tương lai tươi sáng của các HSSV DTTS trên địa bàn

Năm học 2019 - 2020 phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức, nhất là đại dịch Covid-19, tuy nhiên, vượt lên trên hết, các em HSSV DTTS chất lượng học tập được duy trì và có nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Ông Nguyễn Tất Vinh cũng nhấn mạnh, các HSSV DTTS hôm nay phải xác định đây là kết quả bước đầu, phải nỗ lực nhiều hơn, xác định sống có lý tưởng, hoài bão, để đạt được thành tích cao hơn nữa. Các em phải quan tâm giúp đỡ bạn bè, phấn đấu vượt khó để trở thành công dân có ích. Ông Vinh mong các em hãy chia sẻ một phần vinh quang hôm nay với cha mẹ, thầy cô, những người góp phần to lớn để các em có kết quả như hôm nay; Hãy tự hào là những người được học tập và rèn luyện ở mảnh đất giàu truyền thống hiếu học và yêu chuộng hòa bình.

Các HSSV được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Các HSSV được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Tại lễ tuyên dương, 170 em HSSV DTTS Thủ đô được tuyên dương khen thưởng. Trong đó, 94 em dân tộc Mường, 31 em dân tộc Tày, 16 em dân tộc Nùng, 6 em dân tộc Dao, 6 em dân tộc Thái, 5 em dân tộc Sán Dìu, 3 em dân tộc Mông, 2 em dân tộc Cao Lan, 2 em dân tộc Hán và 5 em của 5 dân tộc Vân Kiều, Hà Nhì, Bố Y, La Chí, Thổ.

Các HSSV được nhận giấy khen của Ban Dân tộc TP Hà Nội
Các HSSV được nhận giấy khen của Ban Dân tộc TP Hà Nội

Trong đó, 48 em được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, 122 em được Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội tặng giấy khen.

170 học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô được tuyên dương khen thưởng
Nguồn: TTTĐ
Xem phiên bản mobile