16 trẻ em bị hóa thành "người sói" vì ngộ độc thuốc trị rụng tóc

16 trẻ nhỏ ở Tây Ban Nha bị chẩn đoán mặc "hội chứng người sói" sau khi uống thuốc bị nhiễm minoxidil - một phương thuốc trị rụng tóc.
Ngộ độc, hỏng gan do dùng thuốc hạ sốt quá liều

Các trẻ em dưới 7 tuổi bị "chứng tăng sắc tố" hay còn gọi là "hội chứng người sói" với biểu hiện mọc nhiều tóc trên khắp cơ thể sau khi uống phải loại thuốc bị nhiễm minoxidil - một phương thuốc trị rụng tóc.

16 tre em bi hoa thanh nguoi soi vi ngo doc thuoc tri rung toc
Một thiếu niên bị hội chứng người sói.

Các bé được cho uống thuốc Omeprazole - điều trị các rối loạn về dạ dày và thực quản (như trào ngược axit, viêm loét dạ dày, khó tiêu) - bị nhiễm minoxidil. Các nguồn tin y tế tiết lộ với El Pais rằng, khi những em bé này ngừng dùng thuốc thì sự phát triển của tóc đã giảm đi.

Cơ quan Dược phẩm và Sản phẩm Y tế Tây Ban Nha đã yêu cầu công ty dược phẩm Farma-Química Sur SL có trụ sở tại Malaga thu hồi một số lô thuốc Omeprazole vào ngày 11/7.

Hội chứng người sói là thuật ngữ được sử dụng cho những người bị mọc tóc trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể và lượng tóc mọc vượt quá số lượng thường xuất hiện ở những người cùng tuổi, chủng tộc và giới tính.

Đây là một tình trạng rất hiếm gặp với cả thể bẩm sinh và thứ phát.

Các bậc phụ huynh cũng đã được khuyên nên đưa con đến bệnh viện kiểm tra ngay nếu con họ cũng được kê uống loại thuốc trên đồng thời họ cũng nên kiểm tra với nhà thuốc để chắc chắn không mua nhầm lô thuốc Omeprazole bị nhiễm độc.

Cơ quan y tế Tây Ban Nha đã thu hồi một lô Omeprazole đầu tiên khỏi thị trường vào tháng trước khi có 13 trường hợp bị chẩn đoán "hội chứng người sói" được báo cáo.

Ba trường hợp khác đã bị phát hiện vào đầu tháng này và một lô thuốc khác của Farma-Química Sur đã bị lấy thu hồi khỏi các kệ thuốc.

16 tre em bi hoa thanh nguoi soi vi ngo doc thuoc tri rung toc
Tóc mọc khắp mặt một thiếu niên bị hội chứng người sói

Các quan chức tin rằng, các lô thuốc nhiễm độc có thể đã được phân phối đến 30 nhà thuốc. Farma-Química Sur đã bị treo giấy phép và không thể sản xuất, nhập khẩu hoặc phân phối thuốc.

Công ty dược phẩm có một nhà cung cấp ở Ấn Độ và lô thuốc nhiễm minoxidl được cho là bắt nguồn tại đây.

Xem phiên bản mobile