12 người Hải Dương đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 2899 đã được cách ly tập trung

12 người Hải Dương đi cùng chuyến bay VJ3613 ngày 7/4 với bệnh nhân 2899 đã được đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế cấp huyện và đã được lấy mẫu xét nghiệm. 8 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Người dân phải khai báo y tế khi trở lại Hải Dương sau kỳ nghỉ lễ Lãnh đạo Hải Dương yêu cầu tuyệt đối không lơ là công tác phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ Hải Dương tiếp tục giảm hơn 600 ha vải thiều canh tác kém hiệu quả

Theo Trung tâm Y tế 9 địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương, cả 12 người đi cùng chuyến bay VJ3613 (Nhật Bản - Đà Nẵng) ngày 7/4 với bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hà Nam (bệnh nhân 2899) đã được đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế cấp huyện và đã được lấy mẫu xét nghiệm. 8 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Các trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính là chị N.T.H. (sinh năm 1991) ở xã Quang Trung (Tứ Kỳ); anh P.H.L. ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc); anh V.V.L. ở Liên Hòa (Kim Thành); anh H.X.Q. ở Nam Trung và chị N.T.T. ở Hợp Tiến (Nam Sách); anh V.Đ.C ở xã Tân Quang (Ninh Giang); các anh N.Đ.T. ở Định Sơn và N.G.T. ở Cẩm Vũ (Cẩm Giàng).

Các trường hợp còn lại đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Cách ly tập trung
Ảnh minh họa.

Sáng 30/4, Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với anh P.H.L. và mẫu gộp đối với 3 người thân của anh. 3 người này đã được yêu cầu cách ly tại nhà và kiểm soát chặt chẽ.         

Huyện Nam Sách rà soát được 9 người tiếp xúc gần với 2 trường hợp đi cùng chuyến bay VJ3613, đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và yêu cầu cách ly nghiêm ngặt tại nhà.

Tại huyện Kim Thành, 4 trường hợp tiếp xúc gần với anh V.V.L. (gồm vợ, con, lái xe taxi) cũng đã được cách ly y tế tại nhà và theo dõi chặt chẽ.

Huyện Cẩm Giàng xác định mỗi trường hợp đi cùng chuyến bay nói trên có 6 F2. Các F2 đã được yêu cầu tự cách ly tại nhà dưới sự giám sát chặt chẽ của địa phương.

Huyện Thanh Miện bước đầu xác định được 14 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp ở xã Đoàn Tùng đi trên chuyến bay VJ3613, trong đó có 4 người thân trong gia đình. Sáng 30/4, Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện đã lấy mẫu gộp đối với 4 người thân trong gia đình. 14 người tiếp xúc gần với trường hợp ở xã Đoàn Tùng đã được cách ly tại nhà và được kiểm soát chặt chẽ.

Liên quan đến trường hợp ở Kinh Môn, phường An Phụ đã thực hiện vệ sinh, phun thuốc sát khuẩn xung quanh khu vực gia đình anh Đ.V.T., xác định được 3 trường hợp tiếp xúc gần là bố mẹ anh T. và 1 người lái xe.

Theo rà soát ban đầu, toàn tỉnh có 12 trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 2899 ở các huyện Tứ Kỳ, Nam Sách, Cẩm Giàng mỗi nơi 2 người; Kim Thành, Ninh Giang, Gia Lộc, Thanh Miện, TP Chí Linh và thị xã Kinh Môn mỗi nơi 1 người.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã yêu cầu cách ly y tế tập trung 14 ngày tại tuyến huyện đối với 12 trường hợp này, tính từ ngày 22/4; yêu cầu cách ly tại nhà và lấy mẫu gộp đối với các người tiếp xúc gần và người thân trong gia đình 12 trường hợp này. Trường hợp nào liên quan đến những người trên chuyến bay VJ3613 phải khai báo y tế ngay.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile