12-24h tới, áp thấp nhiệt đới gây mưa cực lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Trong 12 - 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, gây mưa cực lớn ở khu vực này.
Nguy hiểm nào rình rập người dân miền Trung khi "sống chung với lũ" Sắp xuất hiện những loại thời tiết nguy hiểm nào, còn bao nhiêu bão?

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, 19 giờ hôm nay 7/7, tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 9 nằm ngay trên khu vực phía Nam huyện đảo Bạch Long Vĩ.

12-24h tới, áp thấp nhiệt đới gây mưa cực lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai

Trong 12 - 24 giờ tiếp theo, ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Trong chiều tối và đêm nay (7/7), trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh - Nghệ An có gió giật mạnh cấp 6-7.

12-24h tới, áp thấp nhiệt đới gây mưa cực lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới từ ngày 7-8/7, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt; trên các sông suối có khả năng xuất hiện một đợt lũ lên ở thượng lưu các sông khu vực Bắc Trung Bộ từ 3-7m; hạ lưu các sông có biên độ lũ lên từ 2-4m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập ứng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ra công điện khẩn trưa 7/7.

12-24h tới, áp thấp nhiệt đới gây mưa cực lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai

Công điện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến, sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất; bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh. Ban chỉ huy các tỉnh thành phố cần kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án ứng phó, hướng dẫn giao thông, tiêu úng, đảm bảo an toàn hầm lò, khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, ao, hồ nhỏ của các hộ dân; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng để các cơ quan có liên quan và ngưòi dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Công Thương chỉ đạo, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ; kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản, không để xảy ra các sự cố gây thiệt hại về người.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thủy lợi, nhất là hồ đập xung yếu, công trình đang thi công sửa chữa; không cho phép tích nước nếu hồ đập không đảm bảo an toàn.

Các cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Bộ Giao thông Vân tải chỉ đạo việc kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi có mưa lũ lớn; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện đề kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các Quân khu, các lực lượng đóng chân trên địa bàn rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu.

D.Minh
Xem phiên bản mobile