100 tác phẩm thư pháp trưng bày tại Triển lãm “Một mối xa thư” ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Nhân Mỹ học đường phối hợp tổ chức triển lãm thư pháp “Một mối xa thư”.
98 thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội ghi danh sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Ứng dụng công nghệ xây dựng tour trải nghiệm về đêm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Phát huy giá trị di sản Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm quy tụ hơn 100 tác phẩm thư pháp Hán Nôm và Quốc ngữ của 100 nhà hoạt động thư pháp trên khắp mọi miền đất nước và quốc tế. Các tác phẩm ca ngợi truyền thống tôn sư trọng đạo, tuyển chọn hiền tài, gắn với Trung tâm giáo dục Văn Miếu - Quốc Tử Giám, tả cảnh đẹp thanh bình của các di tích lịch sử, tư tưởng an bang định quốc của các danh Nho, danh thần lịch đại...

Hình thức biểu hiện các tác phẩm thư pháp phong phú với các thể chữ Hán, Nôm, Quốc ngữ bằng bút lông, bút sắt, cho thấy rõ nét sự kế thừa nghiêm cẩn đi đôi với sự phát huy tân kỷ ở nghệ thuật hàn mặc truyền thống trong không gian văn hóa Việt Nam đương đại.

Tại triển lãm, Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: Triển lãm giới thiệu đến công chúng các giá trị tư tưởng, văn hóa, thẩm mỹ hàm chứa sâu sắc trong các tác phẩm thơ văn của các giai đoạn lịch sử Việt Nam dưới sự thể hiện của nghệ thuật thư pháp.

Thông qua đó, triển lãm giúp người xem cảm nhận được mạch nguồn văn hóa cha ông luôn được tiếp nối từ truyền thống đến hiện đại.

Biểu diễn thư pháp tại triển lãm
Biểu diễn thư pháp tại triển lãm

Trong quan niệm của người xưa, cụm từ “xa thư”được dùng như một khái niệm để chỉ giang sơn đất nước thu về một mối, chế độ văn vật áp dụng thống nhất ở mọi miền. Nội dung Triển lãm thư pháp “Một mối xa thư” được chắt lọc từ đôi câu đối tại tòa Đình bia trong khu Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đó là: “Xa thư cộng đạo kim thiên hạ/ Khoa giáp liên đề cổ học cung” (Thiên hạ nay, xa thư về cùng một mối/ Nhà học xưa, khoa giáp xuất hiện liền nhau) và các tác phẩm văn học Việt Nam thể hiện nội dung ca ngợi cảnh đẹp đất nước, về các giá trị đạo học Việt Nam.

Triển lãm là hoạt động nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc thông qua môn nghệ thuật thư pháp, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng. Triển lãm cũng là nơi tập hợp, gắn kết những người có chung niềm đam mê nghệ thuật thư pháp góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hoa Thành
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile