10 kĩ năng mà trẻ em cần phải học trước khi bước sang tuổi 13

Theo các nhà tâm lý học, khi một đứa trẻ từ 9 tuổi đến 13 tuổi đó là giai đoạn mà cha mẹ nên chuyển từ nuôi dạy con cái sang cho phép con cái phát triển và tự lập. Để làm cho quá trình chuyển đổi này diễn ra suôn sẻ, cha mẹ nên giúp con mình có được một số kỹ năng sống thiết yếu trước khi trẻ bước sang tuổi 13.
15 cách dạy trẻ ăn uống sai lầm các bậc phụ huynh hay mắc phải Học sinh Hà Nội mang niềm vui đến cho các em nhỏ khuyết tật Nhà tâm lý học chia sẻ 7 lời khuyên giúp trẻ nhỏ ngủ một mình

1. Kiếm tiền và quản lý tiền

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Bạn có thể dạy con bạn một số kỹ năng tài chính cơ bản ngay khi chúng học cách đếm. Ở tuổi 13, trẻ em sẽ có thể tiết kiệm tiền từ trợ cấp hàng tuần, nhận thức được các chi phí cơ bản trong gia đình, hiểu sự khác biệt giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng và có thể đưa ra quyết định về chi tiêu và biết tiết kiệm.

2. Làm việc nhà cơ bản
Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Trẻ em đã có thể làm rất nhiều việc vặt khi còn nhỏ, như dọn dẹp sau bữa tối hoặc thu thập quần áo trong thời gian giặt giũ. Đến năm 13 tuổi, trẻ có thể ủi quần áo, thay ga trải giường, rửa xe, dọn dẹp phòng tắm và dọn dẹp nhà bếp. Cha mẹ nên khuyến khích tạo điều kiện cho con 3. Chuẩn bị bữa ăn

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Nấu ăn là một kỹ năng quan trọng mà con bạn sẽ cần khi chúng trở thành người lớn. Vì thế, khi trẻ ở độ tuổi từ 9 đến 10 tuổi bạn có thể dạy trẻ biết nấu những món đơn giản như luộc rau hoặc chiên trứng.

Đến tuổi 13, trẻ em sẽ có thể lên kế hoạch cho bữa ăn gia đình, làm theo một công thức đơn giản và làm quen với các thiết bị nhà bếp. Đừng quên dạy con bạn về những điều cơ bản về vệ sinh và an toàn.

4. Mua sắm tạp hóa
Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Đưa con đi mua sắm hàng hóa với bạn sẽ giúp chúng phát triển các kỹ năng như lập kế hoạch cho bữa ăn theo tài chính. Một nghiên cứu từ Đại học Kansas cho thấy chỉ có khoảng 50% trẻ nhỏ được đi siêu thị cùng cha mẹ và chỉ 50% cha mẹ hài lòng khi yêu cầu chúng mua đồ

5. Vệ sinh cá nhân
Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ từ 10 tuổi hoặc 11 sẽ tự vệ sinh một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều trẻ vẫn không biết điều này, vì thế cha mẹ cần dạy cho trẻ biết tầm quan trọng của việc tắm gội hằng ngày, sử dụng chất khử mùi, thay quần áo, cạo râu, vệ sinh răng miệng và hiểu cơ thể của chính mình.

6. Sơ cứu cơ bản
Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Các kỹ năng sơ cứu cơ bản sẽ giúp con bạn tự giúp mình khi chúng bị thương khi không có ai bên cạnh. Ở Anh, giáo dục sơ cứu được đưa vào chương trình giảng dạy ở trường. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ em từ 4 đến 5 tuổi đã có thể ghi nhớ số điện thoại khẩn cấp. Trẻ lớn hơn có khả năng cầm máu, điều trị bỏng và ong đốt.

7. Quản lý thời gian
Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp trẻ biết lập kế hoạch và làm việc hiệu quả. Cung cấp cho trẻ một chiếc đồng hồ như một món quà, giúp trẻ học cách chủ động thời gian.

8. Kỹ năng xã hội và cách cư xử
Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Điều quan trọng là dạy con cách cư xử càng sớm càng tốt. Khuyến khích chúng chia sẻ, lịch sự và tôn trọng người già.

Tập thói quen tuân theo nghi thức đúng đắn sẽ hỗ trợ con bạn khi chúng trở thành thanh thiếu niên, giúp chúng thành công trong sự nghiệp.

9. Điều hướng các khu vực lân cận
Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Khi vào cấp 2 trẻ phải tự lái xe đi học, do đó, điều quan trọng là phải dạy cho trẻ biết cách sử dụng công cụ điều hướng và đọc được bản đồ. Ở tuổi 13, trẻ có thể ghi nhớ các hướng và đọc các ký hiệu bản đồ và tự định hướng. Hãy dạy trẻ làm quen với các ứng dụng điều hướng trực tuyến.

10. Kỹ năng điều tiết cảm xúc
Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Kỹ năng điều tiết cảm xúc bao gồm khả năng xác định cảm xúc, hiểu tình huống, quản lý cảm xúc và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết. Việc nhận ra rằng cảm thấy buồn không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối có thể hỗ trợ giúp con bạn xử lý tốt các tình huống.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile