Tuổi trẻ và Pháp luật - Dịch tả lợn lan ra 17 tỉnh thành, Bộ Công thương họp khẩn

Dịch tả lợn lan ra 17 tỉnh thành, Bộ Công thương họp khẩn

0
Trước tình hình dịch bệnh lây lan quá nhanh, chiều nay 14/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp khẩn chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc bộ vào cuộc mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi.
Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (Ảnh: KL)
Tin cùng lĩnh vực

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, từ ngày 1/2-14/3/2019, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 221 xã, 52 huyện của 17 tỉnh, thành phố, bao gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La và Nghệ An. Tổng số lợn bệnh và tiêu hủy 23.442 con.

Cụ thể, tại Hưng Yên, dịch bệnh đã xảy ra tại 37 xã, 7 huyện (Ân Thi, TP. Hưng Yên, Kim Động, Mỹ Hào, Văn Giang, Yên Mỹ và Tiên Lữ). Tổng số lợn bệnh và tiêu hủy 4.230 con.

Tại Thái Bình, dịch bệnh đã xảy ra tại 86 xã, 6 huyện gồm: Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Hưng Hà, Vũ Thư, Thái Thụy và Kiến Xương. Tổng số lợn bệnh và tiêu hủy 10.778 con lợn.

Với tỉnh Hà Nam, dịch bệnh đã xảy ra tại 6 xã, 5 huyện (Kim Bảng, Thanh Liêm, Lý Nhân, Duy Tiên và TP. Phủ Lý). Tổng số lợn bệnh và tiêu hủy 594 con.

Tại thành phố Hải Phòng, dịch bệnh đã xảy ra tại 34 xã, 6 huyện (Thủy Nguyên, Tiên Lãng, An Dương, Vĩnh Bảo, Kiến Thị và Dương Kinh). Tổng số lợn bệnh và tiêu hủy 5.263 con.

Bên cạnh đó, DTLCP đã xảy ra tại 10 xã, 2 huyện (Yên Định và Thiệu Hóa) thuộc tỉnh Thanh Hóa. Tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là là 644 con.

Riêng tại Hà Nội, dịch bệnh xảy ra tại 10 xã, 6 huyện, quận gồm: Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn và Quốc Oai. Tổng số lợn bệnh và tiêu hủy 437 con.

Tính đến ngày 12/3, Cục Thú y đã tổ chức lấy tổng cộng 2.929 mẫu giám sát, dương tính 1.310 mẫu. Trong đó mẫu lấy từ các hộ có lợn bị bệnh 1.881 mẫu (dương tính 1.299 mẫu), mẫu giám sát tại các hộ xung quanh hộ có lợn bị bệnh 1.048 mẫu (dương tính 11 mẫu).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh triệu tập buổi họp khẩn về dịch tả lợn Chấu Phi- ảnh: MOIT

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh triệu tập buổi họp khẩn về dịch tả lợn Chấu Phi- ảnh: MOIT

Trước tình hình trên, chiều nay 14/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp khẩn chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc bộ vào cuộc mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi, ổn định tâm lý người dân, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến quá trình xuất khẩu thịt lợn khi dịch bệnh đi qua.

Ông Trần Tuấn Anh đánh giá cao sự vào cuộc của các đơn vị thuộc bộ trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tuy nhiên, ông cho rằng 17 tỉnh, thành phố đã có dịch bệnh và đang có nguy cơ tăng nhanh nên không thể dừng lại ở những giải pháp như vừa qua đã triển khai.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị tất cả lãnh đạo Bộ, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thực hiện nghiêm việc xử lý dịch bệnh, tránh việc ảnh hưởng lớn đến đời sống, người dân và doanh nghiệp; tránh ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội, CPI, sức khỏe người tiêu dùng và an toàn thực phẩm.

Người đứng đầu ngành Công Thương cũng yêu cầu Tổng cục QLTT phải tổ chức ngay đoàn công tác đi kiểm tra, đánh giá về việc tổ chức triển khai nhiệm vụ và phối hợp tại các địa phương đang có dịch bệnh, nguy cơ lây lan và đường biên giới ngay trong tháng 3 này.

Ông Trần Tuấn Anh cũng giao Tổng cục QLTT sớm xây dựng kế hoạch, cô lập vùng có dịch bệnh, tránh lây lan sang các vùng khác.

Trong diễn biến bệnh dịch phức tạp, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu Vụ Kế hoạch, Cục Xuất Nhập khẩu tổng hợp đánh giá, cân đối bình ổn thị trường thông qua kịch bản tăng trưởng, đề xuất giải pháp phối hợp các Bộ ngành, có thông tin kịp thời để không ảnh hưởng đến thị trường, nhất là đối với ngành chăn nuôi lợn.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết