Tuổi trẻ và Pháp luật - Xử lý nghiêm hành vi thông tin sai lệch trên mạng xã hội

Xử lý nghiêm hành vi thông tin sai lệch trên mạng xã hội

0
Bên cạnh những mặt tích cực mang lại từ mạng xã hội, việc đăng tải, chia sẻ những thông tin sai, không đúng sự thật đang là một vấn đề gây nhiều nhức nhối cho các cơ quan quản lý nhà nước cũng như chính những người dùng mạng xã hội.
Đoạn đính chính thông tin sai lệch đăng tải trên MXH
Tin cùng lĩnh vực

Hôm qua (12/3), Sở thông tin và Truyền thông Quảng Ninh phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Ninh mời chủ tài khoản facebook cá nhân “Đoàn Cường” là ông Đoàn Hùng Cường (ở tổ 2 khu 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh) đến làm việc về hành vi đưa thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở chợ Hà Lầm, TP Hạ Long.

Trước đó, tối 10/3/2019, trên tài khoản facebook “Đoàn Cường” có đăng bài viết với nội dung: "Mọi người cảnh giác nhé… trưa hôm nay cô mình mua thịt lợn ở chợ Hà Lầm về nấu ăn, về nhà thái thịt ra thì nó như thế này đây…mọi người cảnh giác cao vì đã có dịch tả lợn về đến chợ Hà Lầm, Hạ Long rồi nhé”.

Thông tin sai lệch trên MXH về dịch tả lợn châu Phi

Thông tin sai lệch trên MXH về dịch tả lợn châu Phi

Sau khi đăng tải, chỉ trong 12h bài viết trên đã thu hút được hơn 700 lượt chia sẻ và gần 400 bình luận. Đa số bình luận cho rằng, đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại phường Hà Lầm, tẩy chay không ăn thịt lợn.

Ngay sau khi phát hiện việc đăng tải thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã thông báo và yêu cầu chủ tài khoản facebook “Đoàn Cường” đến Sở làm rõ nội dung vi phạm này. 

Tại buổi làm việc, Sở Thông tin và Truyền thông đã làm rõ hành vi vi phạm của ông Đoàn Hùng Cường trong việc đăng tải thông tin sai sự thật trên facebook cá nhân là vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 13/7/2013 của Chính Phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Điều 8 Luật An ninh mạng.

Cùng với đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã phân tích, nêu rõ tác hại và sự ảnh hưởng của việc đưa thông tin sai sự thật lên mạng Internet, gây hoang mang trong dư luận và có thể gây thiệt hại về kinh tế đối với ngành chăn nuôi, các hộ kinh doanh thịt lợn trên địa bàn tỉnh.

Nhận thức được hành động sai trái của mình, ông Đoàn Hùng Cường đã thực hiện đính chính thông tin sai sự thật về vụ việc nói trên, đồng thời đăng tải thư xin lỗi những người theo dõi trên trang này về những thông tin liên quan đến dịch tả lợn châu Phi khiến người đọc hoang mang.

Về vấn đề thông tin, chia sẻ sai lệch trên mạng xã hội, Luật sư Nguyễn Mạnh Hùng (Phó Giám đốc Công ty Luật SH Legal Việt Nam) chia sẻ với báo chí: “Nếu hành vi của người đó chỉ là chia sẻ lại thông tin trên mạng và không có mục đích thu lợi từ việc chia sẻ đó hay chủ đích gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng thì cũng khó có thể xử lý".

Theo số liệu thống kê từ chương trình đánh giá về an ninh mạng năm 2017 của BKAV cho biết, 63% người dùng ở Việt Nam thường xuyên đọc tin tức giả mạo trên facebook, trong đó có 40% là nạn nhân hằng ngày. Rất có thể người chia sẻ thông tin đó cũng là nạn nhân của tin giả, chỉ vì muốn tốt cho cộng đồng mà chia sẻ thông tin chưa chính xác.

Nhận định về việc không mất đến 5 phút để tạo lập một tài khoản facebook, thông tin tạo ra nhanh chóng được lan truyền đi mà không gặp bất cứ "rào cản" nào, Luật sư Lê Ngọc Hoàng (Trưởng Văn phòng luật sư Long Tâm) cho rằng: Có nhiều người chưa ý thức được hậu quả cũng như trách nhiệm pháp lý nên dễ dàng đăng, chia sẻ thông tin chưa kiểm chứng. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cũng như báo chí cần tăng cường tuyên truyền có chiều sâu về pháp lý hơn để người dân biết và hiểu nhiều hơn pháp luật.

Có thể nói những năm qua, việc xuất hiện không ít thông tin giả, không đúng sự thật trên mạng xã hội có nguyên nhân từ việc quá dễ dàng trong việc đăng tải, chia sẻ thông tin. Mỗi người nếu muốn đều có thể sở hữu một trang thông tin cá nhân riêng trên facebook và họ có thể đăng, chia sẻ bất cứ thông tin gì chỉ với vài cú click chuột.

Việc đăng tin của mỗi người có thể xuất phát từ những lý do khác nhau, có người vì mục đích câu view, câu like, có người vì vô tình không biết là thông tin sai, tin giả hoặc cho rằng thông tin hữu ích nên chia sẻ…Theo Luật sư Hoàng, có nhiều người chưa ý thức được hậu quả cũng như trách nhiệm pháp lý nên dễ dàng đăng, chia sẻ thông tin.

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết