Tuổi trẻ và Pháp luật - Hà Nội: Đài thiên văn hơn 60 tỷ đồng sắp mở cửa đón khách

Hà Nội: Đài thiên văn hơn 60 tỷ đồng sắp mở cửa đón khách

0
Đài quan sát thiên văn Hòa Lạc có nhiệm vụ nghiên cứu về vật lý thiên văn và phổ biến kiến thức về khoa học vũ trụ tới cộng đồng; hỗ trợ đào tạo và nâng cao chất lượng nhân lực trong lĩnh vực vật lý thiên văn và vũ trụ.
kính thiên văn quang học phản xạ dạng Ritchey - Chretien

Ngày 9/1, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, từ Quý II năm nay bắt đầu mở cửa đón khách tham quan, sinh viên nghiên cứu ngành vũ trụ đến để tìm hiểu kiến thức về thiên văn học.

Đài thiên văn được đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, cách Trung tâm Hà Nội 30km. Đây là đài thiên văn lớn nhất miền Bắc với vốn đầu tư 60 tỷ đồng.

Thiết bị quan sát chủ yếu của Đài thiên văn là kính thiên văn quang học phản xạ dạng Ritchey - Chretien có khẩu độ 50 cm, lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Khẩu độ lớn cho phép kính thu nhận được nhiều ánh sáng, nghĩa là nếu cùng một thời gian quan sát ở cùng một vùng trời, kính lớn phát hiện được nhiều vật thể sáng mờ nhạt hơn kính nhỏ, nếu cùng quan sát một vật thì kính lớn nhìn sáng hơn kính nhỏ và các chi tiết rõ ràng hơn kính nhỏ.

Kính thiên văn quang học phản xạ dạng Ritchey - Chretien

Kính thiên văn quang học phản xạ dạng Ritchey - Chretien

Kính thiên văn này nhìn thấy vật sáng mờ hơn gần 4.000 lần so với vật mờ mà mắt người nhìn thấy được và nhìn thấy vật có khoảng cách góc 0,5 arcsec, tương đương khoảng cách 1km trên bề mặt Mặt Trăng.

Ngoài kính thiên văn hiện đại, Đài thiên văn Hoà Lạc còn có nhà chiếu hình vũ trụ quy mô khoảng 100 ghế ngồi, thiết kế giống như một rạp chiếu phim dạng mái vòm. Nhà chiếu được trang bị hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực về bầu trời và các vì sao, đem lại cho người xem trải nghiệm như đang bay vào vũ trụ. 

Khởi công từ năm 2015, Đài quan sát thiên văn Hòa Lạc có nhiệm vụ nghiên cứu về vật lý thiên văn và phổ biến kiến thức về khoa học vũ trụ tới cộng đồng; hỗ trợ đào tạo và nâng cao chất lượng nhân lực trong lĩnh vực vật lý thiên văn và vũ trụ; hợp tác nghiên cứu với các nhóm nghiên cứu cùng lĩnh vực trong và ngoài nước. 

Hoạt động của Đài thiên văn hướng đến mục tiêu phổ biến kiến thức cộng đồng về thiên văn học, về vũ trụ, trở thành nơi giao lưu giữa các nhà thiên văn trẻ, thiên văn nghiệp dư của Việt Nam chứ không hướng đến mục tiêu thương mại. 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết