Tuổi trẻ và Pháp luật - Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu kiểm tra thông tin về Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc H’Mông

Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu kiểm tra thông tin về Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc H’Mông

0
Theo như truyền thống nhiều năm nay, Tết của người H’Mông diễn ra trước Tết Nguyên đán một tháng. Thời gian gần đây có nhiều thông tin phản ánh về việc từ năm 2019 người H' Mông sẽ đón Tết theo đúng Âm lịch.
Tin cùng lĩnh vực

Ngày 10/1/2019, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) - Ninh Thị Thu Hương đã ký công văn số 22/VHCS-NSVH gửi Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình, Sở VHTTDL tỉnh Sơn La yêu cầu kiểm tra thông tin trên báo liên quan đến Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc H’Mông.

Công văn nêu rõ, theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, ngày 18/12/2018, UBND xã Pà Cò (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) có Thông báo số 30/TB-UBND về Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc H’Mông 4 xã: xã Lóng Luông, xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) và xã Pà Cò, xã Hang Kia (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) với nội dung: Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc H’Mông 4 xã chuyển sang ăn Tết Nguyên đán như cả nước (không tổ chức ăn Tết Nguyên đán 1 tháng như trước đây) kể từ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Thông báo số 30/TB-UBND về Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc H’Mông

Thông báo số 30/TB-UBND về Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc H’Mông

Văn bản trên do ông Sùng A Sía, Phó chủ tịch UBND xã, ký vào ngày 18/12/2018, thông báo kết quả hội nghị 4 xã tiếp giáp Lóng Luông, Vân Hồ (huyện Vân Hồ - Sơn La), Pà Cò, Hang Kia (huyện Mai Châu - Hòa Bình) được tổ chức tại xã Lóng Luông.

Lý do để phải thay đổi cách ăn Tết: Thứ nhất là để cho các cháu tập trung học hành; thứ hai, việc nghỉ tết như cổ truyền ảnh hưởng tới phát triển kinh tế. “Họ mà ăn tết đó 1 tháng thì họ ở nhà, họ không đi đâu, như thế sẽ xảy ra một số tệ nạn xã hội. Cái này nó hệ lụy rất nhiều thứ".

Người đồng bào dân tộc H'Mông ăn Tết

Người đồng bào dân tộc H'Mông ăn Tết

Để tổng hợp thông tin chính xác về sự việc nêu trên, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình; Sở VHTTDL tỉnh Sơn La kiểm tra và báo cáo bằng văn bản về Cục Văn hóa cơ sở  trước ngày 17/1/2019 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

Đây cũng là một trong những nội dung được báo chí đặt câu hỏi với Cục Văn hóa cơ sở tại cuộc họp báo thường kỳ Quý IV của Bộ VHTTDL (ngày 9/1/2019). Trả lời vấn đề này, Phó Cục trưởng Vũ Việt Dũng cho biết, Cục sẽ sớm gửi công văn yêu cầu kiểm tra thông tin mà báo chí đã nêu.

Tết của người H’Mông diễn ra trước Tết Nguyên đán một tháng. Dịp Tết, người dân sửa sang bàn thờ, nhà cửa, giã bánh giày, thịt gà, mặc váy áo đẹp để ăn mừng đón xuân. Tết của người H'Mông cũng có một số tục lệ như: Không quét, đổ rác ra ngoài nhà trong ba ngày đầu năm, trang trí nhà cửa sặc sỡ, mừng tuổi trẻ nhỏ... Bên cạnh đó, trong ngày Tết, người H'Mông thường chơi các trò chơi truyền thống như đánh tu lu (đánh cù), ném pao, đẩy gậy, đánh cầu lông gà...

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết