Tuổi trẻ và Pháp luật - Vì sao chưa khởi tố bị can trong vụ án xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nam?

Vì sao chưa khởi tố bị can trong vụ án xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nam?

0
Văn phòng luật sư Hoàng Minh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) lần thứ 2 có văn bản gửi lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Nam kiến nghị khởi tố các bị can có liên quan trong vụ án xảy ra tại Sở KH&ĐT tỉnh Hà Nam.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam có trụ sở tại số 15 đường Trần Phú, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Trước đó, tháng 7/2018, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội: 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ' xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hà Nam.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 02/QĐ-ANĐT ngày 4/7/2018, có nội dung: Căn cứ đơn ông Phạm Văn Ảnh (Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn ATA; địa chỉ Lô P, Khu công nghiệp Đồng Văn II, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam - PV) tố cáo và các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, xác minh.

Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 BLHS, Đại tá Phạm Hoài Nam, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Nam đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Được biết, đơn của ông Phạm Văn Ảnh tố cáo Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT tỉnh Hà Nam vào thời điểm năm 2007 không xem xét kỹ lưỡng hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh (ĐKKD) của Công ty CP phát triển Hà Nam (Công ty Hà Nam), đã tiến hành cấp Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần thứ 4, 5, 6, 7 cho cổ đông mới là Công ty CP tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam khi mua lại 98,03% cổ phần của Công ty CP ATA (do ông Phạm Văn Ảnh làm đại diện) tại Công ty Hà Nam mà chưa thực hiện hết các quyền và nghĩa vụ của bên mua.

Quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam.

Quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam.

Sau nhiều tháng khởi tố vụ án, đến nay, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Nam vẫn chưa có quyết định khởi tố bị can để điều tra những người có hành vi vi phạm pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mới đây, Luật sư Hoàng Huy Được - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Minh, là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Phạm Văn Ảnh đã có văn bản gửi ông Phạm Hoài Nam - Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam và ông Phạm Đồng Điện - Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đề nghị khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Hợi (nguyên Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Tại bản kiến nghị, Luật sư Được cho biết, Công ty Hà Nam được cấp giấy ĐKKD lần đầu vào ngày 12/8/2004, tính đến ngày 21/4/2007 khi ký Hợp đồng chuyển nhượng là chưa đủ thời gian ba năm. Vì vậy, việc đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập tại Công ty Hà Nam bắt buộc phải áp dụng theo khoản 5 Điều 84 Luật Doanh nghiệp năm 2005.

Văn bản kiến nghị khởi tố bị can của Văn phòng luật sư Hoàng Minh.

Văn bản kiến nghị khởi tố bị can của Văn phòng luật sư Hoàng Minh.

Bên cạnh đó, Luật sư Được cũng chỉ ra rằng, theo quy định của Luật Doanh nghiệp, việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập sở hữu 98,03% cổ phần tại Công ty Hà Nam cho người không phải là cổ đông sáng lập phải thoả mãn cả 02 điều kiện, thứ nhất là việc chuyển nhượng phải được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông và thứ hai là, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng đối với các cổ phần đó.

Tuy nhiên, hồ sơ đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập của Cty Hà Nam (được lưu giữ tại Phòng Đăng ký kinh doanh và Sở KHĐT tỉnh Hà Nam) lại cho thấy cả 03 (ba) cổ đông sáng lập cùng biểu quyết chuyển nhượng 100% cổ phần của mình cho 03 cổ đông không phải là cổ đông sáng lập. Việc cả ba (03) cổ đông sáng lập cùng biểu quyết chuyển nhượng 100% cổ phần của mình cho những người không phải là cổ đông sáng lập, nhưng vẫn được Phòng ĐKKD (mà cụ thể là ông Nguyễn Văn Hợi) cấp thay đổi ĐKKD lần 4, lần 5 cho Cty Hà Nam là trái quy định tại khoản 5 Điều 84 Luật Doanh nghiệp năm 2005, trái với quy định tại khoản 2 Điều 32 Nghị định số 88/2006/NĐ-CP về Đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, theo luật sư Được, tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 88/2006/NĐ-CP quy định nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh như sau: “ 1.Trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh; xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký kinh doanh và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận kinh doanh cho doanh nghiệp”. Với trình độ nghiệp vụ của người đứng đầu Phòng ĐKKD khi xem xét hồ sơ đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập của Công ty Hà Nam, ông Nguyễn Văn Hợi phải biết rõ hồ sơ không hợp lệ và thuộc trường hợp phải từ chối cấp thay đổi ĐKKD hoặc ít ra là phải trả lại hồ sơ cho Cty Hà Nam để bổ sung hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng tại văn bản gửi ông Phạm Hoài Nam - Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam và ông Phạm Đồng Điện - Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam, Văn phòng luật sư Hoàng Minh (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cũng đề nghị khởi tố bị can đối ông Trần Anh Tuấn về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Luật sư Hoàng Huy Được - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Minh cho rằng cần sớm có quyết định khởi tố bị can để điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật hình sự, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật (?!).

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết