Tuổi trẻ và Pháp luật - Đối tượng cài mìn ở Thu Cúc khai gì tại cơ quan công an?

Đối tượng cài mìn ở Thu Cúc khai gì tại cơ quan công an?

0
Quen nhau trong một lần đi hát karaoke tại Hải Dương, Lã Đức Trung và chị H. nảy sinh tình cảm. Vì muốn ép cưới, Trung đã đặt mìn hẹn giờ để uy hiếp. Trung cũng từng bị kết án 17 năm tù về hành vi ốp mìn, nổ mìn nhà bố vợ.
Lực lượng chức năng thu thập thông tin tại hiện trường (ảnh CAND)

Liên quan đến vụ nổ tại thôn Giác, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ sáng 12/3, VKSND tỉnh Phú Thọ đang phối hợp cùng cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn và các đơn vị chức năng tiến hành điều tra, làm rõ hành vi của Lã Đức Trung (49 tuổi, ở thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Lã Đức Trung khai nhận quen biết chị Hà Thị Thu H. (22 tuổi, ở xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, Phú Thọ) vào khoảng thời gian tháng 7/2018 trong một lần đi hát karaoke trên địa bàn thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương). Ban đầu giữa 2 người chỉ bạn bè bởi tuổi tác chênh lệch quá lớn nhưng dần dần giữa 2 người đã nảy sinh tình cảm yêu đương.

Sau một thời gian, chị H. có biểu hiện không còn mặn mà như trước và lên thành phố Hà Nội làm thuê. Trung nhiều lần lên tận nơi chị H. thuê trọ để đánh đập, chửi bới.

Chưa dừng lại ở đó, khoảng trung tuần tháng 10/2018, Trung còn khống chế bắt chị H. về nhà mình ở thành phố Hải Dương để đánh đập và nhốt không cho ra ngoài. Sau khi trốn thoát, quá hoảng sợ nên chị H. đã bỏ về quê sinh sống và làm ăn.

Tại đây, Lã Đức Trung tiếp tục tìm đến chỗ chị H. làm thuê ở xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn để đánh đập, chửi bới và nhiều lần đe dọa sẽ cho nổ mìn để giết cả nhà chị H. Sau khi dùng nhiều thủ đoạn mà không đạt kết quả, cho rằng chị H. đã có người khác nên Lã Đức Trung quyết tâm trả thù.

Ngày 5, 6/3/2019, Trung đến khu vực mỏ than Cẩm Phả (thuộc thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) mua 2 thỏi thuốc nổ cùng 1 kíp nổ bằng đồng của một người đàn ông không biết tên tuổi, sau đó y chế tác thành 1 quả mìn hẹn giờ với ý định sẽ cho nổ tại nhà chị H.

Ngày 11/3, Trung đi xe khách từ Hải Dương lên Hà Nội, sau đó tiếp tục bắt xe tại Bến xe Mỹ Đình đi Sơn La. Khoảng 1h sáng ngày 12/3, Trung đến khu vực xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn. Để tránh bị phát hiện, hắn không xuống xe tại cổng nhà chị H. mà đi thẳng lên khu vực Đèo Khế giáp ranh giữa 2 tỉnh Phú Thọ và Yên Bái rồi mới đi bộ ngược trở lại.

Sau khi đặt xong quả mìn hẹn giờ, khoảng 3h sáng ngày 12/3, Trung đi bộ ra quốc lộ 32 bắt xe khách về Hà Nội rồi tiếp tục bắt xe khách về thành phố Hải Dương. Trên quãng đường di chuyển, Trung đã nhiều lần nhắn tin vào máy điện thoại của ông Nguyễn Văn Huấn thông báo về việc mình đã đặt mìn, hắn yêu cầu chỉ khi nào chị H. đồng ý về Hải Dương và đồng ý lấy hắn làm chồng lúc đó mới hướng dẫn cách tháo kíp nổ.

Cũng theo thông tin từ VKSND tỉnh Phú Thọ, nhiều năm trước Lã Đức Trung đã bị kết án 17 năm tù về hành vi ốp mìn, nổ mìn nhà bố vợ.

Khoảng 6h ngày 12/3, Công an huyện Tân Sơn nhận được tin báo của ông Hà Văn Huấn (47 tuổi, ở khu Giác 1, xã Thu Cúc) trình báo việc có một đối tượng dọa giết cả nhà bằng việc cho nổ mìn.

Đối tượng sau đó được xác định là Lã Đức Trung, tự giới thiệu là bạn trai của chị Hà Thị Thu H. (21 tuổi, con gái ông Huấn). Nguyên nhân Trung đặt mìn dọa giết cả nhà ông Huấn để uy hiếp, bắt chị H. nhận lời cưới mình.

Ngoài ra, Trung cũng thông báo qua điện thoại cho gia đình chị H. là còn lắp thêm 3 quả mìn ở các vị trí khác nếu không nhận lời cưới thì đối tượng sẽ cho phát nổ bằng điện thoại.​

Tiếp nhận tin báo, Huyện ủy, UBND huyện, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường, di rời người dân ra khu vực an toàn, đồng thời kiểm tra, rà soát, phong tỏa xung quanh các khu vực nghi đối tượng đặt chất nổ.

Qua kiểm tra, rà soát khu vực, phát hiện có một vật thể lạ màu đen, kích thước khoảng 30cm x 20cm đã được đấu nối hoàn chỉnh, gói bằng nilon băng dính màu đen, nhận định là vật liệu nổ tự chế.

Khoảng 8h45 cùng ngày, vật thể lạ phát nổ. Do chuẩn bị tốt các phương án nên vụ nổ không gây thiệt hại về người và tài sản. ​Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 12h00 cùng ngày, lực lượng chức năng đã bắt giữ được đối tượng Lã Đức Trung.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết