Tuổi trẻ và Pháp luật - Những điều cần biết khi tới Lễ hội Chùa Hương 2019

Những điều cần biết khi tới Lễ hội Chùa Hương 2019

0
Chùa Hương không chỉ nổi tiếng bởi cảnh đẹp sơn thủy hữu tình mà còn nổi tiếng là nơi linh thiêng nên hàng năm đón hàng triệu Phật tử, du khách về hành hương.
Quần thể di tích Hương Sơn - điểm đến tâm linh truyền thống của người Việt
Tin cùng lĩnh vực

Lễ hội Chùa Hương Tích hay còn gọi là Chùa Hương (huyện Mỹ Đức – TP Hà Nội) là một lễ hội lớn và dài nhất của Việt Nam. Hằng năm Lễ khai hội được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch nhưng với Phật tử, du khách và người dân địa phương thì Lễ hội bắt đầu từ khi những cánh đào mong manh khoe sắc trong núi rừng Hương Sơn đón mùa xuân sang, cho tới hết mùa hoa gạo nở trên sườn núi để đón mùa hạ trở về.

Mùa lễ hội năm nay, Ban Tổ chức lễ hội Chùa Hương (BTC) đã miễn phí vé thắng cảnh cho du khách trong 3 ngày (từ ngày 30 tháng Chạp năm 2018 và mùng 1, mùng 2 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019). Chỉ tính riêng hôm nay (mùng 5 Tết) đã có hơn 5.000 lượt du khách trong và ngoài nước về trẩy hội. Còn từ mùng 3 - 5 Tết Nguyên đán, theo thống kê của BTC đã có khoảng hơn 120 ngàn du khách đổ về Chùa Hương tham quan, vãn cảnh.

Rất nhiều du khách đổ về chùa Hương ngày đầu năm

Rất nhiều du khách đổ về chùa Hương ngày đầu năm

Thượng tọa Thích Minh Hiền - Trụ trì quần thể chùa Hương cho biết: “Chùa Hương là một sơn môn lớn quy tụ một hệ thống 18 các đền, chùa, hang động thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Để chuẩn bị cho Lễ hội thành công và công tác đón tiếp Phật tử thập phương chu đáo, về phía trụ trì các Tự viện trong quần thể khu di tích danh lam thắng cảnh Chùa Hương đã chuẩn bị đầy đủ hạ tầng cơ sở, vật chất từ nơi thờ chính như Tam Bảo, Tổ Đường đến sân vườn, cảnh quan đều được thanh tịnh, phong quang, trang nghiêm, sạch sẽ.

Chiều 09/02/2019, ông Nguyễn Bá Hiển - Trưởng Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cho biết, mọi công tác tổ chức lễ hội chùa Hương đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Lễ hội chùa Hương năm nay sẽ có khoảng hơn 4.500 đò phục vụ du khách, công tác ANTT luôn được đảm bảo an toàn cho du khách. Những hiện tượng vi phạm quy định của lễ hội như: đổi tiền lẻ, chèo kéo, ép giá khách, kinh doanh dịch vụ mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình…sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

Lực lượng chức năng đảm bảo ANTT tại lễ hội chùa Hương

Lực lượng chức năng đảm bảo ANTT tại lễ hội chùa Hương

Thượng tá Đặng Phúc Vinh, Phó Trưởng Công an huyện Mỹ Đức cũng cho biết, công tác đảm bảo ANTT, TTATGT mùa lễ hội chùa Hương năm 2019 là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, nhất là mùa lễ hội năm nay, khu danh thắng Hương Sơn được công nhận là Di tích Quốc gia Đặc biệt nên đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ điều tra cơ bản, lên danh sách và thành lập 16 chốt trạm từ ngã tư Tế Tiêu đến các chốt trạm trong khu vực di tích chùa Hương, trực 24/24h để tiếp nhận, xử lý tin tố giác tội phạm.

Đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các tổ liên ngành tuần tra, kiểm soát, xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó chú trọng các đối tượng trộm cắp, móc túi…

“Công an huyện Mỹ Đức cũng tham mưu, đề xuất BGĐ Công an thành phố chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các quận Hà Đông, Thanh Oai, Ứng Hòa… chủ động phân luồng điều tiết giao thông tại các tuyến trọng điểm.

Đồng thời chỉ đạo lực lượng Công an huyện Mỹ Đức trên tuyến từ Tế Tiêu đến cầu Hội Xá đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo thông thoáng, phòng ngừa, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt kiên quyết xử lý đối với các trường hợp lái đò bám đuổi khách…”, Thượng tá Đặng Phúc Vinh thông tin.

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuổi trẻ và pháp luật

Theo dõi Tuổi trẻ & Pháp luật

Tin đọc nhiều