Tuổi trẻ và Pháp luật - Năm 2019 Hiệp hội du lịch Việt Nam sẽ có diễn đàn bàn về quản lý khách đi du lịch nước ngoài

Năm 2019 Hiệp hội du lịch Việt Nam sẽ có diễn đàn bàn về quản lý khách đi du lịch nước ngoài

0
Nếu trước đây phần đông các chuyến du lịch nước ngoài được thực hiện theo các tour chỉ định sẵn, người tiêu dùng đang có xu hướng đi du lịch tự túc. Họ tự đặt vé máy bay, khách sạn và chủ động sắp xếp kế hoạch cho riêng mình.
Tin cùng lĩnh vực

Bên cạnh nhu cầu tăng mạnh, thói quen du lịch nước ngoài của người Việt cũng có sự dịch chuyển. Nếu trước đây phần đông các chuyến du lịch nước ngoài được thực hiện theo các tour chỉ định sẵn, người tiêu dùng đang có xu hướng đi du lịch tự túc. Họ tự đặt vé máy bay, khách sạn và chủ động sắp xếp kế hoạch cho riêng mình.

Những quốc gia và vùng lãnh thổ được người Việt yêu thích bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, châu Âu và Thái Lan.

Theo Hiệp hội du lịch Việt Nam, vài năm trở lại đây, số lượng người Việt Nam đi du lịch nước ngoài khoảng 8 triệu lượt, tuy nhiên hiện chưa có quy định quản lý hoạt động này khiến thời gian vừa qua bộc lộ nhiều bất cập, điển hình là vụ 142 khách bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc) mới đây.

Người Việt đi du lịch nước ngoài ngày càng nhiều

Người Việt đi du lịch nước ngoài ngày càng nhiều

Ngày 10/1, tại buổi họp báo thông tin về Hội chợ du lịch VITM Hà Nội 2019, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: Trong khuôn khổ của hội chợ VITM 2019 diễn ra từ ngày 27-30/3 sẽ có diễn đàn bàn về quản lý đi du lịch nước ngoài (outbound). Lượng khách đi du lịch nước ngoài càng tăng trong những năm gần đây nhưng gần như chưa được quản lý, trong khi đi là một hợp phần cấu thành của hoạt động du lịch.

Vụ việc 152 khách bỏ trốn tập thể tại Đài Loan (Trung Quốc) từ 21-23/12/2018, trước đó là vụ việc 59 du khách bỏ trốn tại đảo Jeju (Hàn Quốc) vào năm 2016 cho thấy nhiều người mượn danh nghĩa du lịch để đưa người đi, bỏ trốn ở lại lao động bất hợp pháp tại nước sở tại. “Số người đi tour du lịch rồi lác đác bỏ trốn trong thời gian vừa qua không phải là ít. Điều này đang ảnh hưởng rất lớn đến những người hoạt động du lịch chân chính. Do đó, tại VITM Hà Nội 2019, diễn đàn sẽ là dịp để các doanh nghiệp, chuyên gia, các đơn vị liên quan có ý kiến cụ thể để từ đó Hiệp hội sẽ có văn bản gửi đến cơ quan chức năng, Thủ tướng Chính phủ để xác định cơ quan phải chịu trách nhiệm, xử lý sai phạm”, ông Vũ Thế Bình cho biết.

Đến thời điểm này, VITM Hà Nội đã có trên 500 doanh nghiệp đăng ký tham gia, trong đó có trên 10 hãng hàng không, cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch 39 tỉnh thành và 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. VITM 2019 dự kiến sẽ có hàng nghìn tour giá rẻ sẽ được chào bán kích cầu du lịch.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết