Tuổi trẻ và Pháp luật - Đầu tư 200 tỷ đồng trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử quốc gia đồi Tức Dụp

Đầu tư 200 tỷ đồng trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử quốc gia đồi Tức Dụp

0
Với quyết tâm đưa Di tích lịch sử cấp quốc gia đồi Tức Dụp trở thành một điểm du lịch lịch sử, tâm linh nổi tiếng, một doanh nghiệp đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng để mở rộng và trùng tu, tôn tạo nhiều hạng mục quan trọng tại khu di tích.
Các đại biểu khởi công xây dựng dự án
Tin cùng lĩnh vực

Ngày 10/1, tại xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đã diễn ra lễ khởi công xây dựng, tôn tạo các hạng mục trọng điểm của Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp.

Đồi Tức Dụp nằm dựa lưng vào núi Cô Tô (thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn). Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đồi Tức Dụp được xem là thành lũy vững chắc của cách mạng.

Đây là nơi đã diễn ra trận chiến 128 ngày đêm (18/11/1968- 25/3/1969) của quân và dân Tri Tôn, An Giang trong kháng chiến.

Khu di tích đồi Tức Dụp có hệ thống hang động rất độc đáo với những khối đá đan xen đủ kiểu cùng với hàng trăm ngõ ngách kỳ vĩ. Đồi Tức Dụp đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử kháng chiến cấp quốc gia.

Khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp trong tương lai sẽ thành điểm du lịch lịch sử nổi tiếng

Khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp trong tương lai sẽ thành điểm du lịch lịch sử nổi tiếng

Thực hiện chủ trương xã hội hóa ngành Du lịch, cuối năm 2016, Tập đoàn Sao Mai An Giang được giao là chủ đầu tư Dự án mở rộng Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp.

Ông Trương Vĩnh Thành, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Mai An Giang cho biết: Với quyết tâm đưa Di tích lịch sử cấp quốc gia đồi Tức Dụp trở thành một điểm du lịch lịch sử, tâm linh nổi tiếng, Tập đoàn đầu tư hơn 200 tỷ đồng để mở rộng và trùng tu, tôn tạo nhiều hạng mục quan trọng tại khu di tích. Theo đó, các hạng mục quan trọng tại Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp sẽ được mở rộng, trùng tu như: Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ, hang Ban Chỉ huy quân sự, hang Ban Tuyên huấn… trên cơ sở bảo tồn di sản, không phá vỡ cấu trúc tự nhiên của ngọn đồi. 

Từ khi được đưa vào khai thác, Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp mỗi năm đón hơn 100.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho rằng: “Việc trùng tu, tôn tạo các hạng mục khu di tích Đồi Tức Dụp vừa để bảo tồn sản phẩm du lịch văn hóa lịch sử độc đáo, vừa là địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân, thế hệ trẻ, học sinh… Công ty Sao Mai khởi công tôn tạo khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp là tin rất vui. Đây sẽ là một khởi đầu thuận lợi cho hàng loạt dự án du lịch trọng điểm sắp triển khai ở An Giang trong thời gian tới; góp phần phát triển du lịch An Giang lên tầm cao mới…”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Bình lưu ý: Di tích lịch sử Đồi Tức Dụp là di tích lịch sử cấp quốc gia, do đó khi tiến hành trùng tu phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa, phải đảm bảo giữ gìn tối đa những yếu tố nguyên gốc di tích.

Dự kiến, sau khi được xây dựng, tôn tạo, Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp sẽ là điểm du lịch lịch sử, tâm linh nổi tiếng của tỉnh, góp phần đưa An Giang trở thành trung tâm du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2030.  

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết